Mỹ tính siết trừng phạt Nga sau trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine

  Tạp chí VnEconomy
  9 liên quanGốc

  Các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết những biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ nhằm vào lĩnh vực tài chính và công nghệ...

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Trong một thông báo ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga “trong những ngày tới” do các cuộc trưng cầu dân ý của Moscow ở 4 tỉnh thuộc miền Đông và miền Nam Ukraine về việc sáp nhập vào Nga.

  Các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cho biết những biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ nhằm vào lĩnh vực tài chính và công nghệ.

  Trước đó, ngày 28/9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Washington sẽ đề xuất một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để lên án các cuộc trưng cầu dân ý do Nga tổ chức tại các vùng thuộc Ukraine mà nước này đang kiểm soát.

  Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - Ảnh: Getty Images

  Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc - Ảnh: Getty Images

  Bà cho biết, nghị quyết sẽ được đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau để các nước thành viên bỏ phiếu.

  Các tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi các quan chức do Nga bổ nhiệm ngày 27/9 công bố kết quả các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia). Cụ thể, tỷ lệ cử tri ủng hộ việc sáp nhập vào Nga ở Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine lần lượt là 99,2% và 98,4%. Còn tỷ lệ ủng hộ tương tự ở tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam lần lượt là 93,1% và 87% - theo tin từ hãng Reuters.

  Theo kế hoạch, 4 người đứng đầu chính quyền 4 tỉnh này sẽ sẽ sớm ký một văn kiện sáp nhập Nga, trong đó đề nghị Tổng thống Nga Putin công nhận kết quả và chấp thuận cho việc gia nhập. Hiện tại các thủ tục pháp lý đang được tiến hành.

  Phản ứng với kết quả các cuộc trưng cầu dân ý Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã viết trên mạng xã hội rằng: “Kết quả rất rõ ràng. Chào mừng các bạn trở về nhà, trở về với Nga”. Còn Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nói rằng các cuộc trưng cầu ý dân tại Ukraine đã diễn ra một cách minh bạch và Nga sẽ phát triển 4 tỉnh của Ukraine sau khi sáp nhập.

  Trong khi đó, Ukraine và nhiều nước phương Tây ngay từ đầu đã lên ánh mạnh mẽ các cuộc trưng cầu dân ý này và khẳng định sẽ không công nhận kết quả.

  Phía Ukraine kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) mạnh tay hơn với Nga trong gói trừng phạt tiếp theo.

  Đức Anh -

  Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/my-tinh-siet-trung-phat-nga-sau-trung-cau-dan-y-o-mien-dong-ukraine.htm