Mỹ tính đưa Nga vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố sau 'gợi ý' của Tổng thống Ukraine

Ngày 29/7, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ đang xem xét khả năng đưa Nga vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố (SST) sau đề nghị liên quan đến việc này của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre.

Phát biểu họp báo, bà Jean-Pierre nêu rõ: "Chúng tôi đang xem xét khả năng này cùng với một loạt đề xuất khác nhằm tiếp tục buộc Nga phải trả giá".

Người phát ngôn trên nhấn mạnh rằng, hiện Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, với hậu quả tương đương với mức một quốc gia bị liệt vào danh sách tài trợ khủng bố phải hứng chịu.

Các biện pháp trừng phạt toàn diện của phương Tây đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nga, tác động chính là lạm phát cao, thị trường chứng khoán giảm 1/3 và nhập khẩu giảm 40%.

Trong một bài phát biểu được ghi hình cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng kêu gọi Mỹ đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố và cáo buộc Nga liên quan đến việc hàng chục tù binh Ukraine bị thiệt mạng tại một cơ sở giam giữ do Moscow quản lý.

Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi đang đưa ra lời kêu gọi đặc biệt đối với Mỹ. Một quyết định cần được đưa ra và là cần thiết trong bối cảnh hiện nay”.

Trong một động thái liên quan, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell trước đó cùng ngày đã lên án những hành động mà các lực lượng vũ trang Nga và lực lượng ủy nhiệm gây ra ở Ukraine.

(theo AFP, Reuters, Sputnik)

Duy Phương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-tinh-dua-nga-vao-danh-sach-quoc-gia-tai-tro-khung-bo-sau-goi-y-cua-tong-thong-ukraine-192550.html