Mỹ tính bán cho Ukraine 4 UAV vũ trang hiện đại hơn tất cả loại Kiev đang dùng

Chính quyền ông Biden có kế hoạch bán bốn UAV MQ-1C Gray Eagle có thể mang tên lửa Hellfire cho Ukraine. UAV này được coi là tinh vi hơn và được vũ khí hóa mạnh mẽ hơn tất cả loại hệ thống trên không mà Ukraine đang sử dụng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho có kế hoạch bán bốn máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Gray Eagle (Đại bàng xám) cho Ukraine. Đây là loại UAV có thể mang tên lửa Hellfire (Lửa địa ngục). Động thái này nhằm cung cấp cho Ukraine công nghệ UAV tinh vi và được trang bị nhiều vũ khí hơn để đối phó Nga.

UAV “Đại bàng xám” MQ-1C tinh vi hơn tất cả hệ thống trên không mà Ukraine đang sử dụng

Theo hãng tin Reuters, việc bán UAV do hãng General Atomics sản xuất có thể sẽ bị quốc hội Mỹ phản đối.

UAV MQ-1C Gray Eagle. Ảnh: REUTERS

UAV MQ-1C Gray Eagle. Ảnh: REUTERS

Ukraine đã sử dụng một số UAV, đáng chú ý là UAV cảm tử Switchblade của hãng AeroVironment (Mỹ) và UAV Bayrakta của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, UAV Gray Eagle của hãng General Atomics tinh vi hơn và được vũ khí hóa mạnh mẽ hơn tất cả loại hệ thống đã được Ukraine sử dụng.

UAV MQ-1C Gray Eagle được coi là một trong những UAV hiện đại nhất thế giới vì nó có thể hoạt động liên tục ít nhất trong 30 giờ, đồng thời có thể thu thập lượng lớn dữ liệu cho các hoạt động tình báo. Gray Eagle là phiên bản của UAV Predator cũng có khả năng mang tới 8 tên lửa Hellfire.

Quyết định bán UAV loại này cho Ukraine có ý nghĩa, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ đưa hệ thống tiên tiến có thể tấn công nhiều lần trên chiến trường tham gia cuộc chiến với Nga.

Chính quyền ông Biden dự kiến thông báo với quốc hội về thỏa thuận này trong vài ngày tới, sau đó mới thông báo chính thức.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Khoản kinh phí hỗ trợ cho việc bán UAV này và huấn luyện sử dụng sẽ được phân bổ từ gói viện trợ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine trị giá 40 tỉ USD được thông qua gần đây.

“Nói chung, UAV MQ-1C là máy bay lớn hơn nhiều với trọng lượng cất cánh tối đa gấp ba lần UAV Bayraktar-TB2, có những lợi thế tương xứng về tải trọng, tầm hoạt động và độ bền bỉ” – chuyên gia UAV Dan Gettinger nói.

UAV MQ-1C còn có thể sử dụng nhiều loại đạn hơn so với UAV Bayraktar-TB2. UAV Bayraktar-TB2 được trang bị tên lửa MAM-L do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nặng 22 kg, chỉ gần bằng nửa trọng lượng của tên lửa Hellfire.

Tuy nhiên, việc huấn luyện binh sĩ Ukraine để lái UAV MQ-1C sẽ mất nhiều tháng, ông Gettinger nói. Dù vậy, một kế hoạch đề xuất huấn luyện cho các người bảo trì và vận hành đã có kinh nghiệm của Ukraine chỉ trong vài tuần đã được trình lên.

Trong khi đó, trước thông tin hôm 1-6 rằng Ukraine sẽ nhận bốn hệ thống rocket HIMARS, Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hệ thống vũ khí nhỏ hơn như hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin và tên lửa phòng không Stinger. Đây là những hệ thống mà các đồng minh đang chuyển tới Ukraine bằng xe tải hằng ngày.

Các hãng Raytheon Technologies và Lockheed Martin Corp hợp tác sản xuất tên lửa Javelin trong khi Raytheon sản xuất Stinger.

Biết gì về UAV MQ-1C Gray Eagle?

MQ-1C Gray Eagle do hãng General Atomics Aeronautical Systems sản xuất cho Lục quân Mỹ. Đây là phiên bản cải tiến của UAV Predator đã được chứng minh trong chiến đấu.

UAV MQ-1C có tải trọng vũ khí bên trong 261 kg, tải trọng vũ khí bên ngoài 227 kg. UAV này có thể mang nhiều loại vũ khí.

UAV MQ-1C tinh vi hơn và được vũ khí hóa mạnh mẽ hơn tất cả loại hệ thống trên không mà Ukraine đang sử dụng. Ảnh: ZUMAPRESS.com

MQ-1C được thiết kế để thực hiện các hoạt động như trinh sát, giám sát, thu nhận mục tiêu, chỉ huy và kiểm soát, tình báo điện tử (SIGINT), tác chiến điện tử, tấn công và đánh giá thiệt hại trong trận chiến.

Sải cánh của MQ-1C lớn hơn UAV Predator. Kiến trúc mô-đun của MQ-1C cho phép tích hợp và vận hành nhiều loại vũ khí. MQ-1C dài 9m, sải cánh dài 17m và cao 2,1 m.

“Đại bàng xám” có thể đạt tới độ cao tối đa 9 km, có thể bay với tốc độ tối đa 277 km/giờ và hoạt động liên tục trong 30 giờ.

Tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire của MQ-1C có thể tấn công các mục tiêu mặt đất di động và cố định trong phạm vi từ 500 m tới 8 km.

MQ-1C được lắp động cơ nhiên liệu nặng Thielert. Động cơ này tạo ra công suất 165 mã lực. Động cơ cải thiện hiệu suất nhiên liệu trong khi bay bằng nhiên liệu máy bay phản lực hoặc diesel.

TRI TÚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-tinh-ban-cho-ukraine-4-uav-vu-trang-hien-dai-hon-tat-ca-loai-kiev-dang-dung-post682971.html