Mỹ: Tin tặc đánh cắp hơn 150 triệu USD từ sàn tiền điện tử BitMart

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ tấn công mạng xảy ra từ đầu năm tới nay, trong đó có các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty lớn như Colonial Pipeline hay JBS USA.

Sàn tiền điện tử BitMart đã bị tin tặc đánh cánh ít nhất 150 triệu USD. (Nguồn: cryptopotato.com)

Sàn tiền điện tử BitMart đã bị tin tặc đánh cánh ít nhất 150 triệu USD. (Nguồn: cryptopotato.com)

Ngày 6/12, sàn giao dịch tiền điện tử BitMart cho biết tin tặc đã đánh cắp ít nhất 150 triệu USD từ sàn giao dịch này, khẳng định đây là hành vi "vi phạm an ninh quy mô lớn."

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, công ty BitMart cho biết các tin tặc đã rút khoảng 150 triệu USD từ 2 "ví" BitMart mà khách hàng sử dụng.

Hiện công ty đang tạm ngừng hoạt động của 2 ví này để tiến hành điều tra và thông báo tất cả các ví khác đều “an toàn và không gặp vấn đề gì.”

Trong khi đó, thông tin từ công ty phân tích bảo mật PeckShield cho biết thiệt hại tài chính liên quan đến vụ đánh cắp này có thể lên tới gần 200 triệu USD.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ tấn công mạng xảy ra từ đầu năm tới nay, trong đó có các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các công ty lớn như Colonial Pipeline và tập đoàn chế biến thịt gia súc JBS USA.

Các cuộc tấn công mạng này khiến chính quyền liên bang quan ngại tin tặc có thể sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để tạo điều kiện thanh toán tiền sau các vụ ransomware.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã phạt sàn giao dịch tiền điện tử SUEX OTC liên quan đến thanh toán ransomware. Đây là lần đầu tiên bộ trên phạt một sàn giao dịch tiền điện tử.

BitMart không phải là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên lọt vào "tầm ngắm" của tin tặc. Trong tháng 8, công ty tiền điện tử Poly Network đã bị đánh cắp khoảng 600 triệu USD tiền điện tử.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh truyền thông Canada (CSE) nhận định các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trên quy mô toàn cầu trong nửa đầu năm nay đã tăng 151% so với năm 2020 và tin tặc ngày càng manh động hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đề cập đến các vụ tin tặc tấn công các cơ sở y tế ở Bắc Mỹ và một đường ống dẫn dầu của Mỹ, CSE cho rằng quy mô và phạm vi của các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền đặt ra những rủi ro về an ninh và kinh tế đối với Canada và các đối tác.

Trong năm nay, tính đến ngày 16/11, tin tặc đã thực hiện 235 vụ tấn công bằng mã độc tống tiền tại Canada. Hơn một nửa số nạn nhân là các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong năm 2021, tính trung bình trên quy mô toàn cầu, chi phí khắc phục một sự cố này đã tăng hơn gấp đôi lên 2,3 triệu CAD (1,8 triệu USD)./.

Bùi Đại Thắng-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/my-tin-tac-danh-cap-hon-150-trieu-usd-tu-san-tien-dien-tu-bitmart/758318.vnp