Mỹ tin có thể thuyết phục Trung Quốc thắt chặt cấm vận Triều Tiên

Mỹ ngày 16/5 cho biết nước này tin rằng có thể thuyết phục Trung Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể nhắm đến và “nêu ra” các quốc gia ủng hộ Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (giữa) và Đại sứ Hàn Quốc và Nhật Bản phát biểu trước một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/5 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vào ngày 16/5 giờ Mỹ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley xác nhận rằng Mỹ và Trung Quốc - đồng minh duy nhất của Triều Tiên trong khu vực - đang hợp tác cùng nhau về một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Các lệnh trừng phạt là điều mà chúng tôi đang xem xét và chúng tôi sẽ tiếp tục xem nó sẽ đưa chúng tôi tới đâu. Tôi tin rằng Trung Quốc chân thành với điều đó và chúng tôi sẽ thống nhất cùng nhau về việc hành động ra sao. Chúng tôi không nhìn thấy động thái gì từ họ trong tuần qua nhưng đang hối thúc họ tiếp tục hành động”, bà Haley nói.

Đại sứ Mỹ cũng cảnh báo các quốc gia ủng hộ Triều Tiên hãy dừng lại hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt.

“Nếu bạn là một quốc gia hỗ trợ hoặc ủng hộ Triều Tiên, chúng tôi sẽ nêu tên bạn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người biết mình là ai và chúng tôi sẽ cũng sẽ nhắm các lệnh trừng phạt này tới bạn”, bà Haley nói, đứng cạnh là Đại sứ Nhật Bản và Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, bà Haley cũng tuyên bố Washington chỉ cân nhắc đàm phán với Triều Tiên nếu nước này ngừng mọi vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng sẽ không làm vậy cho tới khi chúng tôi nhận thấy chương trình hạt nhân và mọi vụ thử nghiệm ngừng hoàn toàn”, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Triều Tiên hôm 14/5 đã tiến hành một vụ thử nghiệm mà nước này nói là một tên lửa đạn đạo mới phát triển, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Tên lửa đã bay xa khoảng 700km, đạt độ cao 2.000km trước khi rơi xuống vùng biển phía tây Nhật Bản.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, yêu cầu nước này không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân nào nữa.

Triều Tiên được tin là đang phát triển vũ khí hạt nhân - nước này đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân - và tên lửa có khả năng bắn các vũ khí này đến mục tiêu.

Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an đã áp đặt 6 vòng cấm vận nhằm vào Triều Tiên.

AN BÌNH (Dân trí)