Mỹ tìm mọi cách phá, Nga trở thành cứu tinh của dân tộc Syria

Tờ “Dân tộc” của Mỹ (The Nation) vừa có bài viết cho rằng, Moscow đang là vị cứu tinh của Syria, trong khi Washington đang làm tất cả để chống phá Nga.

Ngày 1/10, cây bút chính luận Patrick Lawrence viết trên tạp chí The Nation của Mỹ rằng, Moscow đã tuyên bố cho Washington hiểu rõ là Nga sẽ không trông đợi quan hệ đối tác với Hoa Kỳ ở Syria, bởi Mỹ và các nhóm phiến quân chính là kẻ đã phá thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo.

Theo ông Lawrence, Moscow đột nhiên hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Syria tấn công quy mô lớn vào Aleppo đang bị các tay súng phiến quân đối lập và tổ chức khủng bố al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria) kiểm soát là câu trả lời đanh thép cho điều này.

Moscow đã phô trương sức mạnh quân sự với Washington và không che giấu thái độ bực tức trong quan hệ với Hoa Kỳ. Chuyên viên Lawrence cho rằng, đây là phản ứng hoàn toàn dễ hiểu của Nga trước những hành động thiếu thiện chí của Mỹ.

Từ góc nhìn của chuyên viên Lawrence, Moscow rốt cục đã nhận ra rằng, mình không thể thuyết phục được người Mỹ từ bỏ nỗi ám ảnh về tổ chức một cuộc đảo chính lật đổ các chính quyền không đi theo định hướng của mình, chứ hoàn toàn không phải mục đích của Washington là xây dựng “nền dân chủ trong thế giới Ả Rập”.

Những tuyên bố về "sự thiếu ổn định chiến lược" trong mục tiêu của Washington ở Syria, theo ý kiến tác giả, chỉ là sự bao biện nhảm nhí cho những thất bại không thể tránh khỏi của Nhà Trắng ở Trung Đông và ông cho rằng, Nga đã hiểu điều này.

Mỹ tìm mọi cách phá, Nga trở thành cứu tinh của dân tộc Syria - Ảnh 1

Chỉ sau 1 năm hiện diện, Nga đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện cuộc chiến ở Syria

Mục tiêu của Nga ở Syria sau một năm tiến hành chiến dịch vẫn không hề thay đổi, đó là tiêu diệt tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, cũng như "al-Nusra" và ủng hộ Chính phủ hiện tại ở Syria, để các bên tham chiến đi tới tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Một năm trước đây, ngày 30/9/ 2015, Nga bất ngờ triển khai hoạt động quân sự chống các tổ chức khủng bố quốc tế ở Syria, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Kể từ đó, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã trở thành vị cứu tinh đất nước này.

Trong một năm qua, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đã làm suy yếu trầm trọng tiềm năng quân sự và kinh tế của bọn khủng bố.

Một số lượng chiến binh đáng kể bị tiêu diệt, hàng nghìn cứ điểm của chúng bị phá hủy, nhiều thiết bị quân sự của chúng đã bị vô hiệu hóa, phá hủy hàng trăm cơ sở sản xuất dầu lửa và chế xuất nhiên liệu, khoảng ba ngàn phương tiện chuyên chở sản phẩm dầu mỏ.

Hành động quân sự của Nga không chỉ giúp duy trì chính quyền hợp pháp, mà còn đã cứu Syria khỏi nguy cơ hủy diệt nhà nước, tránh khỏi hiểm họa biến đất nước thành lãnh thổ không có cơ quan giám sát, giống như tình trạng đã xảy ra với Libya và Iraq.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng đã phải thừa nhận rằng, “vị thế của Tổng thống Syria đã trở nên mạnh hơn rất nhiều so với một năm trước đây”, khiến Mỹ và phương Tây đã phải từ bỏ yêu sách ban đầu là đòi ông Assad phải “lập tức ra đi”.