Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng tại biên giới Liban và Israel

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hezbollah tại khu vực biên giới Liban-Israel gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ cách đây 8 tháng.

Lính cứu hỏa Israel dập tắt đám cháy gây ra bởi rocket bắn từ phía Liban rơi xuống Cao nguyên Golan ngày 13/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lính cứu hỏa Israel dập tắt đám cháy gây ra bởi rocket bắn từ phía Liban rơi xuống Cao nguyên Golan ngày 13/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein ngày 18/6 tuyên bố Mỹ đang tìm cách ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn giữa Israel và phong trào Hezbollah tại Liban.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hezbollah tại khu vực biên giới Liban-Israel gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ cách đây 8 tháng.

Ông Hochstein, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết ông đã được phái đến Liban ngay sau một chuyến đi chớp nhoáng đến Israel vì tình hình nghiêm trọng.

Sáng 18/6, tại Liban, ông đã gặp người đứng đầu quân đội Liban và Chủ tịch Quốc hội nước này Nabih Berri. Ông Hochstein khẳng định Tổng thống Biden muốn tránh leo thang căng thẳng hiện nay thành cuộc xung đột lớn hơn.

Theo kế hoạch, trong chuyến đi tới Liban lần này, ông Hochstein cũng sẽ gặp Thủ tướng Liban Najib Mikati.

Mỹ và Pháp đang nỗ lực sử dụng các biện pháp ngoại giao để đảm bảo chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới giữa Liban và Israel. Trong khi đó, Hezbollah khẳng định sẽ không dừng các cuộc tấn công trừ khi có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Tuần trước, phong trào Hezbollah đã thực hiện đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất trong suốt khoảng thời gian 8 tháng diễn ra giao tranh giữa lực lượng này với quân đội Israel kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng phát.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi một thủ lĩnh cấp cao của phong trào này thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Hezbollah tại Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/my-tim-cach-xoa-diu-cang-thang-tai-bien-gioi-liban-va-israel-post959828.vnp