Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của al-Qeada tại Syria

Abu Afghanistan al-Masri đã bị Mỹ tiêu diệt tại một địa điểm gần Sarmada, tỉnh Idlib, Syria hôm 18/11 vừa qua.

Al Jareeza dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, một lãnh đạo cấp cao của al-Qeada đã bị tiêu diệt hồi tuần trước trong một cuộc không kích của Mỹ.

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của al-Qeada tại Syria - Ảnh 1

Các tay súng của nhóm vũ trang Jabhat al-Fateh Sham. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 22/11 cho biết, Abu Afghanistan al-Masri - một công dân Ai Cập - đã bị tiêu diệt tại một địa điểm gần Sarmada, tỉnh Idlib, Syria hôm 18/11 vừa qua.

Theo ông Cook, ban đầu al-Masri đầu quân cho tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan. Sau đó tên này chuyển đến hoạt động tại chi nhánh của al-Qeada ở Syria.

"Tên này có quan hệ với các nhóm khủng bố đang hoạt động ở khu vực Tây Nam Á, trong đó có những nhóm phải chịu trách nhiệm về việc tấn công các lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan và những âm mưu tấn công phương Tây", ông Peter Cook cho biết.

al-Masri là một thẩm phán tôn giáo của Jabhat al-Fateh Sham - một nhóm vũ trang với tên gọi trước đây là al-Nusra Front. Nhóm này đã tuyên bố tách khỏi al-Qaeda hồi đầu năm nay.

Đây là vụ không kích mới nhất nằm trong chương trình của Mỹ nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố tại Syria và Iraq. Hồi đầu tháng này Lầu Năm Góc cho biết, ngày 17/10, Mỹ đã tiêu diệt Haydar Kirkan - một thành viên của al-Qaeda từng là người thân cận với trùm khủng bố Osama bin Laden

Cũng trong tháng 10, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích ở tỉnh Idlib nhắm đến mục tiêu là một lãnh đạo cấp cao của al-Nusra có tên Ahmed Salama Mabrouk - một người Ai Cập./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN