Mỹ tiêu diệt hai trùm khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan

Ngày 28/10 (giờ VN), Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) xác nhận 2 thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở nước này đã bị tiêu diệt trong một cuộc ném bom của máy bay không người lái (UAV) Mỹ.

Đó là Farouq al-Qahtani và Bilal al-Utabi. Cả hai đã bị giết chết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Lầu năm góc cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Đây là một đòn giáng mạnh vào al-Qaeda trong bối cảnh tổ chức này đang tìm cách tái lập nơi ẩn náu an toàn tại Afghanistan và nước láng giềng Pakistan. Theo giới chức an ninh Mỹ, kể từ thời trùm khủng bố Osama bin Laden còn sống, Qahtani và Utabi đã đến hoạt động tại Afghanistan, hợp lực cùng phe Taliban tổ chức những vụ tấn công và đánh bom tự sát nhắm vào chính phủ và quân đội Afghanistan, cũng như Mỹ.

Theo thông cáo của NDS, thành viên cấp cao thứ 3 của Al-Qaeda cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ "được tiến hành phối hợp với NDS". Trước đó, Thư ký báo chí Lầu năm góc Peter Cook cho biết cái chết của 2 thủ lĩnh Al-Qaeda sẽ là đòn mạnh đối với sự hiện diện của nhóm này tại Afghanistan. Mỹ tuyên bố các cuộc không kích của UAV diễn ra hôm 23/10 nhằm vào một số thủ lĩnh cao cấp của Al-Qaeda ở miền Bắc Afghanistan là Qahtani và cấp phó của hắn là Utabi.

Mỹ tiêu diệt hai trùm khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan - Ảnh 1

UAV ném bom trúng vị trí ẩn nấp của Farouq al-Qahtani và Bilal al-Utabi khiến cả hai thiệt mạng (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, đây là cuộc tấn công quan trọng nhất nhằm vào Al-Qaeda trong vài năm qua. Lầu năm góc xác nhận rằng họ đã tích cực truy lùng Qahtani trong 4 năm qua. Được biết, hắn vốn có quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Osama Bin Laden, thủ lĩnh số một của Al-Qaeda đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011 tại Pakistan. Qahtani hoạt động tại Afghanistan kể từ năm 2009 và chỉ huy một nhóm tay súng Al-Qaeda từ giữa năm 2010, còn Utabi được cho là thủ lĩnh thứ 2 của Al-Qaeda tại Afghanistan.

Trong suốt 7 năm phối hợp với Taliban ở Afghanistan, cả hai đã tổ chức nhiều cuộc tấn công đẫm máu cũng như đánh bom tự sát làm hàng trăm người thiệt mạng. Đối với Al-Qaeda, cái chết của Qahtani và Utani là một mất mát lớn khó có thể bù đắp nổi.

Anh Dũng (Theo Reuters, 10/2016)