Mỹ tiếp sức phiến quân Syria: Nga cạn kiên nhẫn thì sao?

Một chuyên viên phân tích Mỹ vừa cho biết, Washington đã sẵn sàng trang bị thêm nhiều vũ khí cho phiến quân Syria để “lấy máu người Nga”.

Mỹ gửi vũ khí đến Syria “lấy thêm máu người Nga”

Ông Max Abrams, giảng viên Đại học Đông Bắc Boston, một chuyên gia về chống khủng bố ngày 9/10 cho biết rằng, Mỹ sẵn sàng gửi thêm vũ khí đến Syria, giúp “phe đối lập ôn hòa” đánh bại quân chính phủ Syria, đồng thời gây thêm những thiệt hại cho Nga.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình “Zvezda”, ông Abrams nói rằng, hiện có những cuộc đàm phán về gửi vũ khí bổ sung cho quân nổi dậy để gây áp lực không chỉ nhằm đe dọa lật đổ chính quyền của ông Assad mà còn gia tăng áp lực với Nga.

Quan điểm này là đặc trưng chính sách đối ngoại của phe cánh bà Hillary Clinton, đồng thời cũng là ý đồ của một bộ phận giới chức lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ, đó là: Tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, tiêu diệt người Nga thông qua trung gian là phe đối lập ôn hòa ở Syria, còn Mỹ sẽ ung dung hưởng lợi mà không mất giọt máu nào.

Mỹ đã và đang định đánh Nga đến người Syria cuối cùng, mà thực tế, với việc vũ trang cho phiến quân đối lập, không chỉ máu người Nga, máu chiến sĩ quân đội Syria mà cả dân quân Iran cũng sẽ đổ xuống. Ngoài ra, nhân dân Syria và Trung Đông cũng sẽ phải chịu hậu quả.

ông Abrams cho biết, một số người đang chọn cuộc chiến tranh ở Afghanistan là nguyên mẫu cho chiến tranh Syria. Trong những năm 1980 của thế kỷ trước, Mỹ từng trang bị cho các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan để đánh Liên Xô, kết quả cuối cùng là đã đẻ ra cái quái thai Taliban.

Mỹ tiếp sức phiến quân Syria: Nga cạn kiên nhẫn thì sao? - Ảnh 1

Nga tuyên bố “cạn kiệt kiên nhẫn” với Mỹ ở Syria

Nhà chính trị người Mỹ nhấn mạnh rằng, chiến lược của Washington ở Syria có nguy cơ biến thành boomerang, tạo ra những kẻ khủng bố tương lai mà mục tiêu chính của chúng sẽ là Mỹ. Điều này cũng là dễ hiểu khi nhìn về những quái thai mà Mỹ đã tạo ra như Nhà nước Hồi giáo (IS), Taliban hay al-Qeada.

Hồi tháng 9 vừa qua, các tay súng tổ chức khủng bố “Mặt trận al-Nusra” là chi nhánh al-Qaeda ở Syria (Dzhebhat en-Nusra, hay còn gọi là Jahbat al-Nusra, hiện đã đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) tuyên bố rằng, chúng đã nhận được vũ khí trực tiếp của Mỹ.

Theo tạp chí Đức Focus dẫn lời một trong những chỉ huy của tổ chức khủng bố, cho biết, chúng đã nhận được các lô tên lửa chống tăng TOW gửi trực tiếp từ Hoa Kỳ tới Syria.

Nguồn tin của nhà báo Jurgen Todenhofer của tờ Kölner Stadt-Anzeiger cũng tiết lộ, sự hợp tác với Mỹ trong trường hợp này vẫn chưa được “như mong muốn" của Al-Nusra, đồng thời nói rằng, các tay súng chưa sẵn sàng thỏa hiệp và sẽ chiến đấu “đến khi chế độ Assad sụp đổ”.