Mỹ tích cực xúc tiến hội nghị trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập

  11 liên quanGốc

  Các quan chức Nhà Trắng đang xúc tiến tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Hãng Reuters dẫn các nguồn tin cho biết các quan chức Nhà Trắng đang xúc tiến tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Các quan chức hy vọng sẽ cho thế giới thấy rằng Washington có thể quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ với Bắc Kinh.

  Sau những cuộc trao đổi ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc ngay từ giai đoạn đầu của chính quyền ông Biden, các quan chức Mỹ tin rằng sự tương tác trực tiếp với ông Tập là cách tốt nhất để ngăn chặn mối quan hệ song phương bị cuốn vào vòng xoáy xung đột.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS / GETTY IMAGES

  Trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng biện pháp kiểm soát COVID và Chủ tịch Tập không có kế hoạch công du nước ngoài, Washington đang nhắm tới một cuộc gặp trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập vào tháng 11 tới, hai nguồn tin cho hay.

  Tuy nhiên, các kế hoạch vẫn đang được thảo luận.

  Theo các nguồn tin, một chương trình nghị sự có thể sẽ không được thiết lập cho đến khi Mỹ hoàn thành quá trình tham vấn với các đồng minh, gồm việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (Nhóm G20) vào tuần tới tại Rome và Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 tại TP. Glasgow, Scotland.

  Ông Biden sẽ tham dự cả hai diễn đàn trên. Trong khi đó, ông Tập hiện không có kế hoạch tham dự trực tiếp kỳ hội nghị thượng đỉnh của G20 tại Rome.

  Tuy khả năng diễn ra cuộc gặp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo là rất cao, song các quan chức Mỹ đến nay vẫn đặt kỳ vọng thấp về việc hai bên sẽ đạt được kết quả cụ thể. Các quan chức từ chối cung cấp chi tiết về nội dung chương trình nghị sự.

  "Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch chi tiết về cuộc gặp song phương trực tuyến và không có gì để xem trước vào lúc này" - một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

  Các nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch cho biết chính cuộc gặp này sẽ là một kết quả quan trọng.

  Trước đó, Washington và Bắc Kinh hồi đầu tháng 10 đã đồng ý về nguyên tắc để nhà lãnh đạo hai bên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung theo hình thức trực tuyến vào trước cuối năm nay.

  Reuters dẫn lời bà Susan Thornton - cựu quan chức cấp cao Mỹ hiện làm việc tại Viện Brookings – nhận định cuộc họp trực tuyến sắp tới có thể giúp sửa chữa khoảng trống liên lạc giữa hai bên, đồng thời đặt nền móng cho mối quan hệ song phương, vốn vẫn đang trong "vòng xoáy đi xuống".

  Khác cách tiếp cận độc lập trong chính sách Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Biden đã đưa ra chiến lược huy động các đồng minh và đối tác ở châu Âu và châu Á để đối phó Bắc Kinh.

  Hôm 20-10, ông Nicholas Burns - người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - đã thể hiện lập trường cứng rắn trong việc đối phó Bắc Kinh.

  Phát biểu tại phiên điều trần xác nhận đề cử tại Thượng viện, ông Burns nói rằng những hành động của Bắc Kinh trong vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và sự chèn ép đối với Đài Loan phải chấm dứt.

  Theo Reuters, ông Burns đã gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất" của Mỹ, nói rằng Bắc Kinh đang đi ngược với cam kết chỉ duy trì một biện pháp răn đe hạt nhân tối thiểu. Ông Burns nói thêm rằng Washington cần làm việc với các đồng minh ở châu Âu và những đối tác khác để xây dựng đòn bẩy kinh tế.

  HÒA ĐẶNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/my-tich-cuc-xuc-tien-hoi-nghi-truc-tuyen-giua-ong-biden-va-ong-tap-1023211.html