Mỹ thúc giục Nga “tìm cách khác” để tấn công phiến quân IS

Mỹ sẽ tìm mọi cách để thúc giục Nga "tìm cách khác" để tấn công phiến quân IS ở Syria thay vì cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria của Tổng thống Syria Bashar Assad, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong một buổi họp báo hôm 18.9.

Mỹ thúc giục Nga “tìm cách khác” để tấn công phiến quân IS - Ảnh 1

Syria đổ nát hoang tàn sau 4 năm nội chiến

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, cũng trong ngày 18.9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thực hiện một cuộc điện đàm cho nhau để bàn về vấn đề khủng hoảng tại Syria.

Hai người đứng đầu của quân đội hai nước Mỹ và Nga đã đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận với nhau để đảm bảo tạo ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích Nga tìm cách khác hỗ trợ chiến dịch chống lại ISIL (Nhà nước Hồi giáo tự xưng - phiến quân IS) đang hoạt động bên trong lãnh thổ Syria", ông Earnest nói về việc Mỹ thúc giục Nga "tìm cách khác" để tấn công phiến quân IS thay vì hỗ trợ chính phủ Syria như hiện nay.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên kể từ năm 2014 của hai người đứng đầu quân đội Mỹ và Nga, kể từ sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Earnest nói rằng quân đội hai nước Mỹ và Nga đang tìm cách nối lại các "hợp tác ở một mức độ chiến thuật thực tế", mà đã khác biệt với nhau kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra đến nay.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Moscow đã cung cấp hỗ trợ đáng kể cho chính quyền Syria của Tổng thống Syria Bashar Assad với vũ khí, thiết bị và huấn luyện để chống lại IS và những phần tử khủng bố khác trong nước.

Nga không giống như nhiều nước phương Tây, coi Tổng thống Assad và chính phủ của ông là chính quyền hợp pháp ở Syria.

Trong khi đó, Mỹ và các nước phương Tây lại hỗ trợ lực lượng ly khai "thân thiện" tại Syria, và tuyên bố không đối thoại với chính quyền của Tổng thống Assad vì chính quyền này không còn được tồn tại.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại rất lớn khi Nga chính thức hiện diện tại Syria trong mấy ngày qua và nói rằng động thái của Moscow có thể củng cố quyền lực cho chính phủ Assad.

Thiên Hà (theo Sputnik News)