Mỹ thừa nhận tấn công binh sĩ Syria, gần 90 người thiệt mạng

Ngày 29/11, Mỹ đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở gần Deir al-Zour, miền Đông Syria, hôm 17/9 làm hàng chục binh sĩ chính phủ đang giao chiến với các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thiệt mạng.

Mỹ thừa nhận tấn công binh sĩ Syria, gần 90 người thiệt mạng - Ảnh 1

Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Homs, Syria ngày 12/12/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Lầu Năm Góc, việc truyền đạt thông tin sai lệch và thiếu thông tin tình báo cũng như những sai lầm của con người đã khiến liên quân phát động cuộc không kích nói trên với sự tham gia của các máy bay của Anh, Mỹ, Đan Mạch và Australia, thả khoảng 34 quả bom có điều khiển và bắn hàng trăm quả đạn cỡ lớn. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng vụ tấn công đã làm gần 90 quân chính phủ Syria thiệt mạng.

Quân đội Nga cho biết vụ không kích trên chỉ ngừng lại sau khi Nga thông báo với phía Mỹ rằng họ đang tấn công vào các lực lượng của Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad bảo lưu quan điểm rằng cuộc tấn công này là có chủ ý. Tuy nhiên, liên quân do Mỹ chỉ huy nói rằng đó là một sự "nhầm lẫn" khi mục tiêu mà họ nhắm vào là các vị trí của IS.

Một người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm (Centcom), chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ lực lượng Mỹ ở Trung Đông, tuyên bố sự nhầm lẫn này là "đáng tiếc" và họ không chủ định tấn công quân đội Syria.

TTXVN/Tin Tức