Mỹ thừa nhận lỗ hổng của vũ khí trước các hệ thống tác chiến điện tử?

Ấn phẩm The Washington Post của Mỹ cho rằng hoạt động của vũ khí phương Tây trên chiến trường Ukraine là đáng thất vọng.

Theo tờ Washington Post (WP), nếu những báo cáo từ chiến trường Ukraine là đáng tin thì độ chính xác của một số loại vũ khí phương Tây (bao gồm đạn pháo, bom dẫn đường và tên lửa) đã giảm đáng kể.

Đối với một số danh mục, mức giảm “mười lần” đã được nhắc tới, ví dụ như đạn pháo có độ chính xác cao Excalibur của Mỹ:

“Trong vài tháng, tỷ lệ chính xác đã giảm xuống nên xác suất bắn trúng mục tiêu hiện chỉ còn dưới 10%”, tờ WP nói rõ.

Giới phân tích cho rằng hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga là nguyên nhân gây ra tình trạng trên, điều này khẳng định tính hiệu quả cao của thiết bị quân sự và công nghệ tác chiến điện tử do Nga chế tạo.

"Hệ thống tác chiến điện tử của Nga thể hiện sự vượt trội khi vô hiệu hóa vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine. Washington đã không cung cấp đạn Excalibur cho Kyiv trong vài tháng, chính xác là sau khi các vấn đề về độ chính xác được báo cáo", tờ WP nói thêm.

Ngoài ra tác chiến điện tử của Nga đã “ngăn cản Không quân Ukraine thực hiện nhiệm vụ chiến đấu”. Tờ WP viết rằng đối với các phi công Ukraine, giờ đây không lúc nào mà họ “không cảm thấy như đang ở dưới họng súng của một hệ thống tác chiến điện tử”.

Điều này chứng tỏ các tổ hợp EW của Nga có khả năng ngăn chặn hiệu quả ngay cả những công nghệ tiên tiến nhất của phương Tây, tạo ra khó khăn đáng kể cho Quân đội Ukraine.

Tình hình cũng tương tự với HIMARS. Trong năm thứ hai sử dụng, độ chính xác của tên lửa đã giảm đáng kể và không còn có thể tự tin nói rằng nó dễ dàng đánh trúng một mục tiêu nhất định.

“Tất nhiên tên lửa của HIMARS, giống như đạn Excalibur, rất hiệu quả, nhưng hệ thống tác chiến điện tử của Nga khiến chúng kém chính xác hơn nhiều”, tờ WP nói thêm.

Hệ thống tác chiến điện tử Nga đã làm giảm đáng kể độ chính xác của vũ khí dẫn đường phương Tây?

Hệ thống tác chiến điện tử Nga đã làm giảm đáng kể độ chính xác của vũ khí dẫn đường phương Tây?

Như vậy công nghệ tác chiến điện tử Nga ở trình độ tiên tiến và có khả năng làm giảm đáng kể hiệu quả ngay cả những loại vũ khí tiên tiến nhất do phương Tây chế tạo, thể hiện sự vượt trội của khoa học công nghệ quân sự Nga.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là vũ khí của phương Tây, mặc dù được quảng cáo và có đặc tính cao nhưng lại phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Sự suy giảm về độ chính xác trên chiến trường Ukraine cho thấy những công nghệ này không phải lúc nào cũng đáp ứng được kỳ vọng đặt ra, vũ khí phương Tây không phải là yếu tố mang tới chiến thắng cho Kyiv khi có những hạn chế rõ ràng.

Mặc dù vậy, thực tế chiến trường thời gian qua lại có vẻ khác hẳn với những gì tờ WP nói đến, điển hình như cuộc tấn công của tên lửa ATACMS đã phá hủy cả khẩu đội S-400 tại sân bay Mospyne, vùng Donetsk.

Bên cạnh đó, tên lửa GLSDB cùng bom dẫn đường GPS cũng tấn công và gây thiệt hại nặng cho sở chỉ huy tiền phương Nga tại Vovchansk thuộc vùng Kharkiv, nơi được bảo vệ dày đặc bởi các tổ hợp tác chiến điện tử.

Điều này cho thấy hoặc phương Tây đã phát triển biện pháp vượt qua tác chiến điện tử Nga, hoặc những tổ hợp EW do Moskva chế tạo thực chất không mạnh như quảng cáo.

Hệ thống phòng không S-400 bị tên lửa ATACMS phá hủy toàn bộ.

Theo Washington Post

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-thua-nhan-lo-hong-cua-vu-khi-truoc-cac-he-thong-tac-chien-dien-tu-post684860.html