Mỹ thử nghiệm súng máy LSAT

  Gốc

  Gần 20 lính Mỹ tham dự chương trình thử nghiệm súng máy hạng nhẹ mới kéo dài 2 tuần nhằm đánh giá hiệu quả, từ đó giúp các kỹ sư tối ưu hóa loại vũ khí này.

  (ĐVO) Chương trình thử nghiệm này sẽ ghi nhận phản hồi của các binh sĩ về năng lực của loại vũ khí mới khi tiến hành tập luyện.

  Theo Kori Phillips, người đứng đầu chương trình thiết kế vũ khí cá nhân JSSAP (Joint Service Small Arms Programs), quá trình nghiên cứu để cho ra sản phẩm súng máy hạng nhẹ thử nghiệm đã kéo dài tới 6 năm và kết quả thu được hoàn toàn xứng đáng với thời gian và công sức mà nhóm nghiên cứu đã bỏ ra.

  Súng máy hạng nhẹ, sản phẩm của chương trình LSAT (trái) và M249 SAW là hai đối tượng chính trong cuộc thử nghiệm

  Ý kiến phản hồi của các binh sĩ sẽ được ghi nhận và tham khảo trong bản tường trình về năng lực vũ khí (CDD - Capability Development Document). Sau khi hoàn thành bản tường trình này, chương trình phát triển vũ khí sẽ được phép chuyển sang pha phát triển sản xuất hàng loạt, trước khi được trang bị cho các binh sĩ trên chiến trường.

  Mẫu súng máy mới này là một phần của chương trình phát triển vũ khí cá nhân hạng nhẹ (LSAT - Lightweight Small Arms Technologies) nằm dưới sự điều hành của dự án JSSAP.

  Súng máy loại mới hoạt động theo cơ cấu trích khí, sử dụng loại đạn đặc biệt với đầu đạn được bao bọc gần như hoàn toàn bởi thuốc phóng, làm mát bằng không khí và nạp đạn từ băng dây, có khả năng bắn theo chế độ bán tự động hay hoàn toàn tự động với tốc độ bắn tối đa lên tới 650 phát/phút.

  Loại vũ khí này dự tính sẽ thay thế súng máy M249 trong vai trò súng máy cộng đồng tiêu chuẩn trong quân đội Mỹ.

  Clip tiến hành các thử nghiệm so sánh hai loại súng máy LSAT và M249 SAW

  Cả súng máy mới và binh lính sử dụng súng đã được thử nghiệm với nhiều loại nhiệm vụ và điều kiện vận hành khác nhau nhằm quan sát hiệu quả mang lại của một khẩu súng máy nhẹ hơn đối với năng lực của binh sĩ sử dụng với nhiều tư thế bắn khác nhau.

  Thiếu tá Matthew Bowler, cố vấn quân sự của chương trình LSAT cho biết, các binh sĩ sẽ đối mặt với các bài thử nghiệm có tính thời gian để có thể xem thời gian họ tiết kiệm được khi sử dụng vũ khí nhẹ hơn hoặc các bài thử nghiệm vượt chướng ngại vật, sau đó sẽ thu thập ý kiến binh sĩ về khả năng cơ động khi mang vũ khí mới.

  Ngay sau khi tiến hành các bài tập thử nghiệm, các binh sĩ tham gia sẽ phải điền vào một bảng thu thập ý kiến về cảm nhận khi mang vác vũ khí, các trường hợp vũ khí gặp lỗi vận hành và kể cả các phản hồi tích cực.

  Trong quá trình thử nghiệm, các chỉ số như sự thay đổi nhịp tim, sự mỏi mệt của binh sĩ sẽ được thu thập để đánh giá. Thêm nữa, các chỉ số như độ an toàn, khả năng cơ động của vũ khí, tính tương thích với các trang bị khác, độ bền trước môi trường khắc nghiệt, sử dụng dễ dàng và ảnh hưởng của vũ khí đến các động tác vận động của binh sĩ cũng được phân tích.

  Trong ngày đầu tiên của tuần thử nghiệm thứ hai, các binh sĩ sẽ phải hành quân với khoảng cách 9,6 km trong tình trạng mang đầy đủ trang bị chiến đấu bao gồm áo chống đạn, balô trang bị nặng 23 kg, cơ số đạn tiêu chuẩn của súng mang theo. Một nửa số binh sĩ sẽ mang theo súng M249 SAW và nửa còn lại sẽ mang theo súng máy mới của chương trình LSAT.

  Binh sĩ bắn thử súng máy LSAT.

  Sau khi hoàn thành cuộc hành quân, ngay lập tức các binh sĩ sẽ phải thực hiện các bài bắn để kiểm tra sự ảnh hưởng của sự mỏi mệt cơ bắp đối với việc vận hành vũ khí.

  Trung sĩ Brandon Vega, một trong các binh sĩ thử nghiệm cho biết khi thực hiện bài bắn, LSAT đạt độ chính xác cao hơn SAW. Anh cho biết với loạt bắn dài đầu tiên của LSAT, cả 6 phát bắn đều trúng mục tiêu trong khi với SAW, anh chưa từng làm được điều tương tự.

  Theo một nghiên cứu năm 2005, trung bình khối lượng trang bị mang vác của một binh sĩ sử dụng súng M-249 SAW là 36 kg, gấp đôi khối lượng tối ưu mà một binh sĩ có thể mang vác.

  Theo thiếu tá Bowler, ở mức này thì khi giảm khối lượng mang vác được chừng nào, năng lực của binh sĩ sẽ tăng thêm chừng đó. Việc giảm khối lượng của súng máy LSAT cùng đạn dược đi kèm với nó sẽ có tác dụng đáng kể đối với xạ thủ súng máy.

  Với cùng cơ số đạn tiêu chuẩn mang theo là 1.000 viên, LSAT với loại đạn đặc biệt của nó sẽ nhẹ hơn M249 SAW tới 9,3 kg.

  Nhờ thiết kế đạn đặc biệt, đạn LSAT (bên phải) nhẹ hơn nhiều so với đạn của M249 SAW.

  Trong quá trình thử nghiệm, 8 khẩu LSAT đã bắn tổng cộng 25.000 phát đạn. Súng được sử dụng bắn theo các loạt ngắn 3-5 viên và dài 8-10 viên nhằm cho phép xạ thủ điều chỉnh lại thước ngắm sau khi súng giật và ngăn nòng súng nóng lên quá nhanh.

  Tốc độ bắn cao của súng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nổ đạn (cook-off) khi nhiệt độ quá cao trong buồng đạn khiến thuốc đạn phát nổ khi chưa bắn, ảnh hưởng lớn đến an toàn.

  Do thiết kế buồng đạn tiên tiến, súng máy LSAT ngăn chặn tình trạng này tốt hơn so với M-249 SAW. Thử nghiệm cho thấy LSAT có thể bắn 250 phát mà không xảy ra hiện tượng nổ đạn còn với điều kiện tương tự, M249 SAW sẽ xảy ra hiện tượng này sau khi bắn 220 viên đạn.

  Không chỉ nhẹ và tiện dụng, LSAT còn bền bỉ và an toàn hơn M249 SAW

  Trong một thử nghiệm khác về khả năng bắn trong tình trạng mỏi mệt, cá binh sĩ sẽ phải mặc áo chống đạn, mang theo vũ khí cùng cơ số đạn tiêu chuẩn, chạy thật nhanh trong cự ly 180 m, sau đó ngay lập tức tấn công các mục tiêu ở khoảng cách gần trong tư thế đứng. Thử nghiệm được tiến hành với cả hai loại vũ khí SAW và LSAT cho thấy súng máy nhẹ hơn có rất nhiều ưu điểm.

  Hạ sĩ quân cảnh Nickolaus Hammack, một trong những binh sĩ tham gia thử nghiệm cho biết anh cảm thấy sử dụng SAW nặng nề hơn rất nhiều so với LSAT, đặc biệt là khi bài thử nghiệm được tiến hành với đường chạy ngược dốc.

  Trong tuần thứ ba, LSAT đã được thử nghiệm với các binh sĩ thuộc trung đoàn 75 Ranger. Xạ thủ sử dụng LSAT và SAW sẽ được bố trí trong các tiểu đội để thực hiện các nhiệm vụ chế áp hỏa lực và cận chiến trên địa hình đô thị.

  Các binh sĩ cho biết chế độ bắn bán tự động của LSAT giúp họ thực hiện các bài tập tấn công mục tiêu trong các tòa nhà dễ dàng hơn nhiều so với SAW. Đồng thời, với khối lượng nhẹ hơn hẳn, kể cả so với phiên bản hiện đại Mk46 của SAW, việc vận động của binh sĩ cũng dễ dàng hơn khi tham gia tác chiến với tiểu đội.

  Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy hầu hết phản hồi của binh sĩ đối với súng máy cộng đồng LSAT là tích cực. Hầu hết các ý kiến đều cho thấy đây là loại súng ưu việt nhờ khối lượng nhẹ, độ giật nhỏ và độ chính xác cao. Sau thử nghiệm, từ các phản hồi của binh sĩ, mẫu thử LSAT sẽ chuyển qua giai đoạn sản xuất hàng loạt mà không phải chỉnh sửa lại như dự tính ban đầu.

  >> Súng máy bắn đạn... plastic

  Nguyễn Linh (theo DefenseTalk)

   Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/my-thu-nghiem-sung-may-lsat/201111/178171.datviet