Mỹ thử nghiệm máy bay lớn nhất thế giới mang theo phương tiện đẩy siêu vượt âm

Công ty hàng không vũ trụ Stratolaunch có trụ sở tại Mỹ thông báo máy bay Roc của hãng đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm mang theo phương tiện siêu thanh Talon-A gắn bên dưới thân máy bay.

Theo Sputnik, chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ 22 phút vào ngày 2/12. Trong quá trình đó, động cơ rocket Talon-A "hoạt động đúng như mong đợi".

Đây là lần thử nghiệm thứ 12 của hãng Stratolaunch với máy bay Roc và phương tiện đẩy Talon-A trong đó lần thử nghiệm thả rơi gần nhất diễn ra vào tháng 5.

Roc, phương tiện do Công ty Stratolaunch sản xuất, là máy bay lớn nhất thế giới với sải cánh 117m.

Chiếc máy bay nặng khoảng 227.000kg được thiết kế để chở các phương tiện siêu thanh vào không trung.

Còn phương tiện Talon-A có khả năng di chuyển ở tốc độ Mach 6, gấp gần ba lần so với tốc độ của các tiêm kích hiện đại, được thiết kế để phóng từ Roc.

Máy bay lớn nhất thế giới Roc (Ảnh: Facebook).

Máy bay lớn nhất thế giới Roc (Ảnh: Facebook).

Hãng tin Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Giám đốc điều hành Stratolaunch Zachary Krevor cho biết: "Hệ thống đẩy của Talon-A hỗ trợ động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng sản sinh lực đẩy cần thiết giúp phương tiện Talon-A đạt tốc độ siêu vượt âm.

Chúng tôi đã tiến hành thành công một số thử nghiệm trên mặt đất nhưng vẫn cần đánh giá khả năng hoạt động của hệ thống trong môi trường trên không".

Theo ông Krevor, kết quả phân tích ban đầu sau chuyến bay cho thấy hệ thống hoạt động theo đúng thiết kế và hãng sẽ quyết định bước đi tiếp theo sau khi phân tích đầy đủ dữ liệu từ chuyến bay.

Tuy vậy, Công ty Stratolaunch cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chuyến bay thử nghiệm với phương tiện đẩy Talon-A được nạp đầy nhiên liệu trong vòng một năm tới.

Hãng Stratolaunch cũng cho biết đang có kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu và chế tạo phương tiện Talon-2 và Talon-3 trong thời gian tới.

Hoàng Hương

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/my-thu-nghiem-may-bay-lon-nhat-the-gioi-mang-theo-phuong-tien-day-sieu-vuot-am-192231208142253639.htm