Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cải cách thuế có phạm vi lớn nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây, đánh dấu chiến thắng vang dội đầu tiên của Tổng thống Trump trên con đường biến những lời cam kết khi tranh cử trở thành hiện thực.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ sát sao 51-49. Nguồn: Internet

Sau một phiên họp kéo dài nhiều giờ, cuối cùng với tỷ lệ sít sao 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã vượt qua các bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa và sự phản đối từ các thành viên đảng Dân chủ đối với những sửa đổi dự luật được viết bằng tay vào phút chót, theo Reuters.

Với cuộc cải cách được xem là lớn nhất về chính sách thuế kể từ năm 1986, Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa muốn bổ sung 1.400 tỷ USD vào khoản nợ công 20.000 tỷ USD trong vòng 10 năm để hỗ trợ tài chính cho những thay đổi mà họ cho là sẽ giúp kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump viết trên Twitter rằng bản thân đang mong chờ sẽ sớm được ký vào bản thảo cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Để điều đó xảy ra, các nhà làm luật Mỹ cần phải giải quyết những điểm khác biệt giữa bản dự thảo vừa được Thượng viện thông qua và bản mà Hạ viện đã thông qua tháng trước.

Tiến trình này có thể bắt đầu ngay từ thứ hai tuần sau. Mặc dù 2 bản này có nhiều điểm giống nhau về các yếu tố cơ bản, có một số điều khoản cụ thể sẽ gây ra nhiều khó khăn. Sản phẩm cuối cùng sẽ trở thành vấn đề trọng tâm trong các cuộc bầu cử năm 2018, sự kiện quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội.

Hồi tháng 9, Tổng thống Trump đã công bố đề xuất cải cách thuế quy mô nhất trong vòng 3 thập kỷ tại Mỹ. Theo đề xuất này, Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn; đưa ra quy định về một khoản thu nhập nhất định không phải đóng thuế cho tất cả người dân.

Đối với đề nghị của ông Trump về giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% cuống còn 20%, cả Thượng viện và Hạ viện đều nhất trí. Nhưng Thượng viện muốn giảm thuế từ năm 2019, muộn hơn 1 năm so với ý kiến của Hạ viện.

Một điểm khác biệt nữa là bản của Thượng viện chỉ giảm thuế thu nhập cá nhân đến năm 2026 chứ không phải vĩnh viễn. Cả hai bản đều dự đoán thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng thêm 1.400 tỷ USD trong 10 năm nữa vì các chính sách cải cách thuế (chưa tính đến yếu tố tăng trưởng kinh tế).

Hai bên có một chút khác biệt về mức thuế đánh vào phần lợi nhuận ở hải ngoại của các tập đoàn đa quốc gia. Hạ viện muốn đánh thuế 14% đối với lợi nhuận bằng tiền mặt và 7% đối với các tài sản kém thanh khoản hơn. Bản của Thượng viện không đề cập trực tiếp đến mức thuế suất, nhưng 1 nguồn tin thân cận cho biết con số lần lượt là 14,5% và 7,5%.

Tổng thống Trump tuyên bố chính sách mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng chính sách này chỉ làm lợi cho các công ty và tầng lớp người giàu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Theo An Nhi/thoidai.com.vn