Mỹ thông báo một loạt quyết định nhằm vào Nga, tuyên bố sẽ có hành động với các công ty giúp Moskva 'né' trừng phạt

  Báo Tin Tức TTXVN
  106 liên quanGốc

  Ngày 27/6, Mỹ tuyên bố sẽ có hành động chống lại những công ty giúp Nga né tránh các lệnh của phạt, đồng thời công bố một loạt quyết định nhằm vào Moskva.

  Nhà Trắng triển khai thêm một loạt động thái nhằm vào Nga. Ảnh: Tass

  Nhà Trắng triển khai thêm một loạt động thái nhằm vào Nga. Ảnh: Tass

  Hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin Bộ Thương mại Mỹ sẽ lần đầu tiên công bố một loạt hạn chế nhằm vào những công ty giúp Nga né tránh các đòn trừng phạt.

  Một bản thông báo các quyết định của Chính phủ Mỹ đối với Nga có đoạn nêu rõ: "Bộ Thương mại Mỹ sẽ triển khai hành động đầu tiên chống lại các công ty liên quan tới vào hoạt động hỗ trợ Nga bằng cách bổ sung một số công ty trên khắp thế giới vào Danh sách Thực thể, theo đó sẽ cấm các công ty này mua hàng hóa và công nghệ có nguồn gốc do Mỹ sản xuất, chẳng hạn như chất bán dẫn”.

  Thông báo cho biết thêm “Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi biện pháp trừng phạt đối với những người có liên quan đến việc hỗ trợ các nỗ lực tránh trừng phạt của Nga. Bộ Thương mại và Tài chính sẽ phối hợp đưa ra cảnh báo tới các tổ chức tài chính để giúp phát hiện các vi phạm tiềm tàng đối với biện pháp kiểm soát xuất khẩu”.

  Tuy nhiên, bản thông báo không đề cập danh tính của các công ty trong “danh sách đen” này của Mỹ.

  Trong khi đó cùng ngày, hãng thông tấn Tass cho hay Nhà Trắng tuyên bố Mỹ cũng sẽ áp đặt trừng phạt bằng cách hạn chế cấp thị thực nhập cảnh đối với 500 quan chức Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Với quyết định này, tới nay Washington trừng phạt trên 1.000 cá nhân và thực thể của Nga.

  Tass dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng ghi rõ: “Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực thi các lệnh trừng phạt phong tỏa nhằm vào các công ty quân sự tư nhân đang hoạt động ở Ukraine, các đơn vị quân đội Nga bị cho là lạm dụng nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế ở Ukraine, các quan chức cấp cao do Nga bố trí ở những khu vực lực lượng Nga kiểm soát”. Theo nguồn tin này, 500 quan chức bị hạn chế thị thực với cáo buộc vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hay sự độc lập về chính trị của Ukraine”.

  Ngoài ra, đài Sputnik đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ra quyết định nâng thuế nhập khẩu đối với khoảng 570 mặt hàng của Nga, với tổng giá trị lên tới 2,3 tỷ USD.

  Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 2/6 cũng thông báo Washington đã áp đặt vòng trừng phạt mới liên quan đến Moskva nhằm vào 17 cá nhân, trong đó có ông Sergei Roldugin - một người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong thông báo được đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, Washington áp đặt trừng phạt đối với vợ của ông Roldugin - ca sĩ opera Elena Mirtova, cùng với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

  Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đưa thêm 71 đảng phái ở Nga và Belarus vào “Danh sách Thực thể”, qua đó hạn chế những thực thể này tiếp cận các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ.

  Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/6 thông báo nước này đã đưa 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Janer Yellen và Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm. Theo đó, 61 công dân này bị cấm nhập cảnh vào LB Nga.

  Bộ Ngoại giao Nga cho biết để đáp lại các lệnh trừng phạt ngày càng mở rộng của Mỹ đối với các nhân vật chính trị và công chúng Nga, cũng như đại diện của các doanh nghiệp trong nước, Moskva đã đưa 61 công dân Mỹ là những người đứng đầu các tập đoàn công nghiệp quân sự hàng đầu, các nền tảng truyền thông và cơ quan xếp hạng tín nhiệm, hãng hàng không và các công ty đóng tàu, vào danh sách trừng phạt.

  Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm danh sách nêu trên cũng có tên các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng nhiều nhân vật khác như Chủ tịch hãng hàng không United Airlines Brett Hart, Chủ tịch hãng phim Universal Pictures Peter Kramer, Giám đốc điều hành cấp cao của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Rob Fauber, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq Adena Friedman, người đứng đầu Cục chính sách kỹ thuật số và an ninh mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Bacchus, và Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Katherine Bedingfield.

  Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/6 thông qua lần cuối cùng vòng trừng phạt thứ 6 của khối này đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Gói trừng phạt trên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT... Sự đồng thuận đạt được sau khi Hungary liên tiếp bác bỏ bằng việc đưa ra các yêu sách quốc gia của mình.

  Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo người tiêu dùng châu Âu sẽ là những người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả sau khi EU áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga.

  Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định: “Hậu quả của những quyết định này trước tiên sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng châu Âu”. Ông cũng cho rằng quyết định này có thể gây ra tình trạng “thiếu hụt lớn” các sản phẩm dầu mỏ trong EU.

  Thanh Tuấn/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-thong-bao-mot-loat-quyet-dinh-nham-vao-nga-tuyen-bo-se-co-hanh-dong-voi-cac-cong-ty-giup-moskva-ne-trung-phat-20220627184130674.htm