Mỹ: Thời tiết khắc nghiệt kéo dài, lốc xoáy mạnh, mưa đá nghiêm trọng

Nước Mỹ trải qua 10 ngày liên tiếp xảy ra lốc xoáy trên khắp lãnh thổ. Số trận lốc xoáy được dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh giới chuyên gia cho rằng, thời tiết khắc nghiệt còn kéo dài tới ngày 8/5.

Thiệt hại do lốc xoáy ở Mỹ, ngày 26/4. (Nguồn: Reuters)

Thiệt hại do lốc xoáy ở Mỹ, ngày 26/4. (Nguồn: Reuters)

Hơn 25 triệu người tại Mỹ có nguy cơ hứng chịu những cơn bão dữ dội trong ngày 6/5, khi cảnh báo được áp dụng cho các khu vực từ Dallas, bang Texas đến Sioux Falls thuộc bang South Dakota.

Trung tâm Dự báo bão của Mỹ cho biết, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những cơn lốc xoáy mạnh, có khả năng kéo dài, mưa đá ở mức từ rất lớn đến nghiêm trọng và gió mạnh dữ dội, có thể gây tàn phá trong khu vực.

Theo trung tâm trên, bão cấp 4 (trên thang cảnh báo 5 cấp) cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người sống trong khu vực từ thành phố Oklahoma, thủ phủ bang cùng tên, đến thành phố Wichita ở bang Kansas.

Một số địa điểm từng bị lốc xoáy tấn công cách đây hơn một tuần cũng dự kiến có bão dữ dội trở lại trong chiều và tối 6/5.

Trong ngày 7/5, mối đe dọa về thời tiết khắc nghiệt di chuyển sang phía Đông tới các khu vực Thung lũng Mississippi và Thung lũng Ohio.

Cảnh báo bão cấp 2 được áp dụng đối với các thành phố Louisville và Nashville (bang Kentucky), Memphis và Little Rock (bang Arkansas), cùng Cincinnati (bang Ohio) và Indianapolis (bang Indiana). Tại những khu vực này cũng có khả năng sẽ xảy ra lốc xoáy và mưa đá.

Đối với các khu vực ở Arkansas, Missouri và Illinois, giông bão mạnh có thể tiếp diễn vào sáng 7/5. Thời điểm tập trung các cơn bão dữ dội ở tất cả các khu vực khác sẽ bắt đầu vào buổi chiều và tiếp tục kéo dài đến tận buổi tối trong ngày này.

Ngày 8/5, mưa đá, gió mạnh và lốc xoáy có thể sẽ xảy ra trên diện rộng, từ phía Đông Bắc bang Texas đến phía Tây bang Ohio. Điều kiện nóng ẩm vào ban ngày càng góp phần tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng vào buổi chiều cùng ngày và tạo điều kiện để các cơn bão tiếp tục kéo dài suốt buổi tối và qua đêm.

Theo dữ liệu thống kê, tháng 5 là tháng cao điểm xảy ra lốc xoáy ở Mỹ. Tính đến ngày 4/5, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 583 trận lốc xoáy trong năm nay - cao hơn so với con số thống kê cùng kỳ năm ngoái là 531 trận.

Riêng trong tháng 4 vừa qua, xảy ra 300 trận lốc xoáy tại Mỹ. Đây cũng là tháng 4 có số trận lốc xoáy cao thứ 2 trong lịch sử quốc gia này.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-thoi-tiet-khac-nghiet-keo-dai-loc-xoay-manh-mua-da-nghiem-trong-270293.html