Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cải thiện quan hệ sau khi mục sư Brunson được phóng thích

Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá việc Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích và trao trả mục sư người Mỹ Andrew Brunson sau 2 năm bị giam giữ là 'một bước tiến lớn' hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Ankara.

Trao đổi với phóng viên trong buổi tiếp mục sư Brunson ở phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump một lần nữa cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì sự trợ giúp của ông này trong việc trả tự do mục sư Brunson, thừa nhận đây là một điều không dễ dàng đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời bác bỏ việc đạt được một thỏa thuận với Ankara về việc phóng thích mục sư trên để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng "sức ép kinh tế" đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Mục sư Andrew Craig Brunson bị cảnh sát áp giải về nhà riêng ở Izmir ngày 25/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, đài phát thanh và truyền hình NBC của Mỹ cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã "bí mật" thỏa thuận, theo đó Ankara thả tự do mục sư Brunson trong ngày 12/10 đồng thời xóa bỏ mọi cáo trạng chống lại ông, đổi lại, Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara vốn khiến đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ tụt dốc.

Trên tài khoản Twitter sau đó, Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời bày tỏ hy vọng việc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Brunson sẽ giúp Washington cải thiện quan hệ với Ankara, sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan ngày 13/10 cũng khẳng định tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định một cách độc lập, đồng thời hy vọng hai nước sẽ duy trì hợp tác với tư cách đồng minh như vốn có và cùng nhau đấu tranh chống các tổ chức khủng bố.

Trong phán quyết phóng thích mục sư Brunson, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ mặc dù mục sư này đã bị tuyên án 3 năm 45 ngày tù giam, song thời gian ông bị giam giữ gần 2 năm qua được tính là thời gian thụ án, đồng thời tòa quyết định phóng thích trước thời hạn vì xét thái độ hợp tác trong quá trình xét xử. Theo đó, tòa quyết định hủy bỏ các hạn chế pháp lý đối với ông Brunson và ông này có thể tự do rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ bắt giữ mục sư Brunson.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trả đũa Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ.

Phương Oanh (TTXVN)