Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021

  Kinh tế Môi trường
  13 liên quanGốc

  Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/2 cho biết, mức thâm hụt thương mại của Mỹ trong cả hàng hóa và dịch vụ đã tăng vọt lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD trong năm 2021, do nhập khẩu tăng mạnh.

  Nhập khẩu của Mỹ theo báo cáo của cơ quan trên tăng 20,5% lên 3.390 tỷ USD vào năm 2021 trong khi xuất khẩu tăng 18,5% lên 2.530 tỷ USD.

  Với chênh lệch thương mại chiếm 3,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ vào năm 2021, tăng từ mức 3,2% vào năm 2020. Trong tháng 12, thâm hụt thương mại đã tăng gần 2% lên 80,7 tỷ USD.

  Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: AP)

  Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: AP)

  Cùng với đó, lượng hàng hóa nhập khẩu đã tăng 21% trong năm 2021 lên 2.900 tỷ USD. Riêng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 16% lên 506,4 tỷ USD và thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc tăng gần 15% lên 355,3 tỷ USD.

  Theo chuyên gia kinh tế Tim Quinlan và Shannon Seery tại công ty tài chính đa quốc gia Wells Fargo Securities: “Việc nhập khẩu tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong nước khiến thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ tăng lên mức 27% vào năm 2021 và đạt mức thâm hụt hàng năm kỷ lục”.

  Nền kinh tế Mỹ đối mặt với đại dịch trong năm thứ ba liên tiếp dẫn đến dự báo thâm hụt thương mại sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Nhu cầu bổ sung hàng dự trữ ở Mỹ sẽ khiến cho nhập khẩu tăng mạnh ngay cả khi nhu cầu trong nước chuyển trở lại bình thường. Bên cạnh đó, tăng trưởng xuất khẩu với nhiều biến động hơn sẽ là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ mỗi quý trong năm, các chuyên gia cũng nhận định.

  Các tàu container chất đầy hàng tại cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX)

  Các tàu container chất đầy hàng tại cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX)

  Các chuyên gia cho hay: "Cuối cùng, khi nhu cầu trong nước bắt đầu chậm lại và sự phục hồi toàn cầu trên quy mô lớn hơn, chúng tôi kỳ vọng thương mại Mỹ sẽ không gây cản trở đến tốc độ tăng trưởng chính trong năm tới".

  Nhà kinh tế trưởng tại trang web tài chính Fwdbonds.com ông Christopher Rupkey cho biết: “Mô hình thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng vẫn chưa thể phục hồi so với trước đại dịch. Tuy nhiên, khoảng cách này có thể thu hẹp nếu các ca mắc Covid-19 của Mỹ giảm xuống, cho phép nhiều khách du lịch nước ngoài đến hơn. Bởi vì chi tiêu du lịch của của du khách quốc tế cũng được tính là xuất khẩu dịch vụ của Mỹ”.

  Với nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 5,7% vào năm 2021, một phần nhờ các chính sách hỗ trợ tài chính và tiền tệ lớn, sau khi đại dịch khiến GDP nước này sụt giảm 3,4% vào năm 2020.

  Lạm phát gia tăng cũng là yếu tố khiến nhập khẩu tại Mỹ gia tăng do người tiêu dùng phải trả giá cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 6/1982, các nhà phân tích cho hay.

  Bùi Hằng (T/h)

  Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/my-tham-hut-thuong-mai-ky-luc-trong-nam-2021-64015.html