Mỹ tập trận trên biển Đông: Nhắc Nga và Trung Quốc?

Mỹ tiến hành tập trận quy mô lớn trên biển Đông ngay sau khi Nga và Trung Quốc có những hợp tác khiến Washington lo ngại.

Mỹ tập trận lớn trên biển Đông

Ngày 10/7, tờ The Diplomat dẫn một thông cáo báo chí của Mỹ cho biết, trong 2 ngày 3 và 4/10, tàu đổ bộ tấn công Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ và hai tàu khu trục USS Spruance và USS Decatur (được trang bị tên lửa dẫn đường) đã tiến hành tập trận tương tác nhằm bảo vệ các tàu tấn công đổ bộ.

Tàu USS Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận

Theo đó, tàu USS Bonhomme Richard thuộc Lực lượng viễn chinh tấn kích, còn 2 tàu USS Spruance và USS Decatur thuộc Lực lượng tàu chiến nổi tấn công Thái Bình Dương của hải quân Mỹ.

Ngoài 3 tàu trên, tham gia buổi tập trận còn có 18.000 quân nhân, hơn 180 máy bay Mỹ, tàu hạt nhân USS Ronald Reagan lớp Nimitz. Nội dung các cuộc tập trận bao gồm diễn tập phòng không, chống tàu ngầm và bắn đạn thật

Theo The Diplomat, Hải quân Mỹ dự định sẽ đưa máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35 Lightning II tham gia các cuộc tập trận khả năng tương tác tương tự trong thời gian sắp tới. Máy bay tiêm kích F-35 Lightning II có khả năng cất và hạ cánh ở thế thẳng đứng.

“Như tôi đã nói vào tháng 4/2016 khi đó Hải quân Mỹ triển khai PAC SAG - cuộc tập trận tương tác với tàu Bonhomme Richard sẽ mở đường cho việc triển khai F-35B Lightning II để tăng cường sức mạnh cho nhóm tấn công viễn chinh này”, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nói.

Ngoài ra, ông Swift còn cho biết, tàu của lực lượng tàu chiến nổi tấn công sẽ làm nhiệm vụ hộ tống.

“Tôi đã kêu gọi trang bị thêm vũ khí cho các tàu thuộc lực lượng tàu chiến nổi tấn công”, vị đô đốc nói.

Trong khi đó, theo Captain Charles Johnson, chỉ huy tấn công trên biển của hải quân Mỹ, cuộc tập trận lớn với quy mô này là một kinh nghiệm lớn trong bối cảnh hải quân Mỹ đang đẩy nhanh việc triển khai lực lượng tàu chiến nổi tấn công ở Tây Thái Bình Dương.

Mỹ ngầm nhắc Nga và Trung Quốc?

Tuyên bố của Đô đốc Scott Swift được đưa ra ngay sau khi Nga và Trung Quốc tiến hành các hoạt động tập trận chung trên biển vào hồi tháng 9 vừa qua. Dường như Nhà Trắng muốn thông qua hoạt động lần này để ngầm nhắc nhở Nga và Trung Quốc tại khu vực biển Đông.

Còn nhớ, hôm 12/9, Moskva và Bắc Kinh đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, mang tên “Sea Cooperation-2016” trên Biển Đông.

Theo thông báo từ người phát ngôn văn phòng thông tin Hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Dygalo, nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung giữa 2 nước diễn ra từ ngày 12-19/9 tại khu vực Tây-Bắc Biển Đông, gần bờ biển của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Đặc biệt, tham gia cuộc tập trận này có 18 tàu và tàu hộ tống, 21 máy bay, hơn 250 lính thủy đánh bộ và 15 trang thiết bị quân sự.

Mỹ đang muốn ngầm nhắc nhở Nga và Trung Quốc?

“Cuộc tập trận hải quân này không trực tiếp nhằm vào nước này và cũng không liên quan tới bất kỳ biến động nào của tình hình quân sự-chính trị ở khu vực đó”, ông Dygalo tuyên bố.

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Hải quân nước này Lương Dương cho biết cuộc tập trận kéo dài 8 ngày này sẽ tập trung vào những khoa mục “chiếm đóng và kiểm soát” các đảo và bãi đá.

Trước kế hoạch tập trận kéo dài giữa Moskva và Bắc Kinh, phía Mỹ đã ngay lập tức đưa ra các quan điểm e ngại.

“Cuộc tập trận mang tên Joint-Sea 2016 không nên diễn ra ở Biển Đông, nơi đang có những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền”, Đô đốc Swift nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo AP, vị Đô đốc khẳng định: “Còn có nhiều nơi khác để tiến hành tập trận. Vì thế tôi nghĩ đây là vấn đề gây quan ngại và những cuộc tập trận chung như thế không đóng góp gì cho ổn định ở khu vực”.

Ngoài ra, ông Swift đồng thời nhấn mạnh bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc nhằm thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông là “gây bất ổn về mặt quân sự”.

Bên cạnh đó, ông Swift cho biết thêm ông tự tin rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông, mặc dù các quyết định là do Washington đưa ra.

Trước đó, ngày 28/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong cuộc họp báo thường kỳ tuyên bố đã biết về thông tin Nga - Trung chuẩn bị diễn tập quân sự ở Biển Đông.

“Như tôi đã nói nhiều lần, quân đội có nhiệm vụ diễn tập để củng cố khả năng, đó cũng là một phần của nhiệm vụ bảo vệ quốc gia. Và chúng tôi cũng làm điều đó.

Chúng tôi diễn tập quân sự song phương với nhiều nước. Như các quý vị biết, Trung Quốc cũng tham gia, hoặc được mời tham gia cuộc tập trận RIMPAC gần đây”, ông Kirby nói.

Tuấn Hùng