Mỹ tăng thuế với hơn 3.200 mặt hàng từ Trung Quốc từ 01/9

Mức thuế trung bình áp với hàng Trung Quốc hiện lên trên 20%, tương đương với mức thuế trong thời kỳ bảo hộ trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Từ ngày Chủ Nhật (01/9), Mỹ chính thức tăng thuế với một số mặt hàng từ Trung Quốc, mức thuế trung bình áp với hàng Trung Quốc hiện lên trên 20%, tương đương với mức thuế trong thời kỳ bảo hộ trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Từ 0h ngày hôm nay theo giờ Mỹ, Mỹ áp thuế bổ sung 15% với khoảng 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế mới sẽ áp dụng với khoảng 3.243 mặt hàng.

Trong đó, số lượng hàng tiêu dùng chiếm hơn nửa, tức cao hơn rất nhiều so với mức khoảng hơn 20% hàng tiêu dùng sau đợt đánh thuế trước đây vào tháng 9/2019. Mức thuế bổ sung mà phía Trung Quốc áp với Mỹ có hiệu lực cùng thời gian trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trì hoãn tăng thuế với khoảng 55 mặt hàng theo danh sách ban đầu, trong đó có bao gồm điện thoại thông minh đến ngày 15/12/2019 nhằm giảm thiểu tác động lên mùa mua sắm cuối năm.

Khoảng hơn 80% hàng hóa nhóm này nhập khẩu vào Mỹ đến từ Trung Quốc, việc tìm kiếm lựa chọn thay thế không hề dễ dàng. Mức thuế cao hơn sẽ khiến giá tăng, điều này tác động xấu đến tiêu dùng người dân cũng như nền kinh tế nói chung.

Các thiết bị điện tử tiêu dùng ví như đồng hồ thông minh thuộc nhóm bị tăng thuế lần này. Khoảng hơn nửa hàng dệt may nhập khẩu cũng bị đánh thuế cao hơn.

Phía Trung Quốc trả đũa bằng việc đánh thuế bổ sung từ 5% đến 10% với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Đợt tăng thuế đầu tiên aps dụng với 1.717 mặt hàng trong đó bao gồm đậu tương và dầu thô. Đợt tăng thuế thứ 2 từ ngày 15/12/2019 sẽ bao gồm 3.361 mặt hàng trong đó bao gồm cả ô tô.

Thế nhưng trong số khoảng gần 1.800 mặt hàng này, trong đó có 35% là bị đánh thuế lần đầu. Nhóm còn lại đều đã chịu tác động từ những lần tăng thuế trước đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh đã tăng thuế với khoảng 70% hàng nhập khẩu từ Mỹ tính theo giá trị mặt hàng, và sau những vòng tăng thuế này, nhóm mặt hàng còn chưa bị tăng thuế đều bao gồm mặt hàng mà nếu bị tăng thuế sẽ gây hại rất nhiều cho ngành sản xuất nội địa như máy bay. Các đợt tăng thuế trước đã dẫn đến nhập khẩu của những loại hàng hóa này sụt giảm, nếu tiếp tục tăng thuế, tác động sẽ còn lớn hơn nữa.

TRUNG MẾN