Mỹ tăng gấp 10 lần quân số áp sát Nga

'Hoa Kỳ đã quyết định tăng sự hiện diện quân sự ở Ba Lan hơn 10 lần', Thủ tướng Mateusz Moravecki nói.

“Nhờ vào nỗ lực của Tổng thống Andrzej Duda và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Hoa Kỳ, đồng minh mạnh nhất của chúng ta đã quyết định tăng quân tại Ba Lan hơn mười lần”, Moravecki nói trong một bài phát biểu trước Quốc hội.

Ông Jarosław Kaczyński, lãnh đạo đảng PiS, phe đa số trong Quốc hội Ba Lan cũng xác nhận về tuyên bố này.

Ông Kaczyński nói rằng, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có thể đảm bảo an ninh trong phạm vi quốc tế.

“Vấn đề liên minh với Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh, thậm chí là bằng cách mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan”, ông Kaczyński nói thêm.

Các quan chức Warsaw nói rằng, theo cách này, sở chi huy quân đội Mỹ phía đông của NATO sẽ chuyển sang Ba Lan.

Trước đó, vào tháng 9, ông Kaczyński đã nói rằng, ban đầu không có kế hoạch cho sự hiện diện lâu dài của người Mỹ trong liên minh. Tuy nhiên, theo ông, tình hình địa chính trị trong những năm gần đây đã dẫn đến sự thay đổi vị trí của “các đồng minh phương Tây của chúng ta”, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Ngoài ra, vào tháng 9, Bộ trưởng Mariusz Blaszczak tuyên bố rằng, sở chỉ huy của quân đội Hoa Kỳ ở phía đông NATO sẽ được chuyển sang Ba Lan.

Hè năm nay, Warsaw và Washington đã ký một tuyên bố chung về hợp tác quân sự. Theo tài liệu, quy mô quân số đã tăng thêm 1.000 so với 4.500 hiện tại.

Warsaw và Washington cũng đồng ý về những nơi ở Ba Lan dự kiến triển khai quân đội Mỹ. Trong số đó, Poznan được xác định là nơi đặt trụ sở của bộ tư lệnh sư đoàn và nhóm hỗ trợ của Quân đội Hoa Kỳ.

“Điều này có nghĩa là từ Poznan, chỉ huy người Mỹ sẽ lãnh đạo các lực lượng của Mỹ, cả ở Ba Lan và ở châu Âu của chúng ta, nghĩa là ở sườn phía đông”, ông Blaszczak nói.

Hiện tại, Mỹ có tới 60.000 binh sĩ đồn trú tại các căn cứ trên khắp châu Âu, trong đó lớn nhất là ở căn cứ Ramstein ở miền bắc nước Đức.

Ramstein là một trong hai căn cứ trên lãnh thổ Đức nơi đầu đạn hạt nhân có lẽ được cất giữ. Đây cũng là một thành trì, trụ sở của Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và là một trong những căn cứ của NATO. Khoảng 15 nghìn quân nhân phục vụ tại đó và gần 30 nghìn chuyên gia dân sự làm việc tại căn cứ này.

Như Ý

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-tang-gap-10-lan-quan-so-ap-sat-nga-3391800/