Mỹ tăng cường hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương

Khoảng 200 lính thủy đánh bộ đầu tiên của Mỹ hôm qua (4/4) đã tới thành phố Darwin của Australia, trong một phần chiến lược gia tăng hiện diện quân sự của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Những binh lính Mỹ đầu tiên tới Australia. Ảnh: BBC

Theo dự kiến, đến năm 2017, sẽ có tổng cộng 2.500 lính Mỹ được điều tới miền Bắc Australia và các binh sỹ này sẽ đóng quân ở căn cứ Robertson thuộc vùng lãnh thổ phía Bắc trên cơ sở luân chuyển 6 tháng một lần.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Australia Julia Gillard, Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và thủ hiến khu lãnh thổ phía Bắc Paul Henderson đã hoan nghênh “chương mới nhất trong hơn 60 năm liên minh với Mỹ”.

Kế hoạch đưa lính thủy đánh bộ của Mỹ tới Australia đã khiến Bắc Kinh không hài lòng nhưng cả Mỹ và Australia đều nhấn mạnh rằng đây không phải là một nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Gillard khẳng định, việc triển khai quân trên là một phần trong kế hoạch xem xét lại việc bố trí lực lượng trên toàn cầu của Mỹ và là động thái nhằm làm giảm bất cứ lo ngại nào của khu vực.

Tuần trước, Australia cho biết có thể cho phép Mỹ dùng lãnh thổ nước này để tiến hành các chuyến bay do thám tầm xa. Ngoài ra, Washington cũng triển khai tàu sân bay và tàu ngầm tấn công tại thành phố Perth, Tây Australia như một phần của kế hoạch mở rộng quân sự.

Tuệ Minh (Theo BBC)