Mỹ tăng cường an ninh đối phó nguy cơ khủng bố

Theo Roi-tơ, ngày 4-11, Nhà trắng bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tiến công khủng bố trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vào ngày 8-11 tới, sau khi xuất hiện cảnh báo từ các nguồn tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng tại ba bang của nước này. Theo đó, giới chức ba bang, gồm Niu Oóc, Tếch-dát và Vơ-gi-ni-a đã nhận được những cảnh báo về mối đe dọa tiến công được cho là xuất phát từ tổ chức khủng bố quốc tế An Kê-đa.

Mỹ tăng cường an ninh đối phó nguy cơ khủng bố - Ảnh 1

Trước đó, cảnh sát Niu Oóc được cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu có thể sẽ là mục tiêu của những "con sói đơn độc". Nhằm đối phó nguy cơ khủng bố, lực lượng an ninh Mỹ đã được tăng cường tại các địa điểm công cộng.

* Ngày 4-11, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ K.Ghin đánh giá chính sách chống khủng bố đang thực hiện của nước này là "giải pháp trung hòa" giữa việc cần thiết phải can thiệp và bảo đảm nhân quyền. Về việc cách ly một số đối tượng bị giam giữ, Bộ trưởng Ghin khẳng định, biện pháp này chỉ áp dụng đối với các phần tử có khả năng gây nguy hiểm cho an ninh tại nơi giam giữ, cũng như cho xã hội.

* Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom xảy ra ngày 4-11 tại thành phố Đi-y-a-ba-ki, đông-nam Thổ Nhĩ Kỳ, làm chín người chết, trong đó có hai cảnh sát và hơn 100 người bị thương. IS khẳng định các tay súng của tổ chức này đã làm nổ một chiếc xe chứa bom đỗ phía trước sở cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Đi-y-a-ba-ki.

* Bộ Nội vụ Ma-rốc cho biết, lực lượng an ninh nước này ngày 4-11 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm năm phần tử IS tại thành phố Tê-tâu-an, miền bắc Ma-rốc. Các tay súng này đã lên kế hoạch gia nhập hàng ngũ IS tại các vùng chiến sự ở Xy-ri, I-rắc hoặc Li-bi, và có âm mưu tiến công khủng bố đẫm máu tại Ma-rốc theo chỉ đạo của các thủ lĩnh IS.

* Ngày 4-11, cảnh sát Ai Cập bắt giữ một số đối tượng liên quan âm mưu tiến công khủng bố, trong đó có vụ ám sát Tổng công tố H.Ba-ra-cát hồi tháng 6-2015. Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, một số người bị bắt đã nhận trách nhiệm về tội giết ông Ba-ra-cát và nỗ lực tiến hành vụ ám sát cựu giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu của Ai Cập A.Gô-ma.

* Cùng ngày, Lầu năm góc xác nhận rằng, quân đội Mỹ đã tiêu diệt A.Ca-ta-ni, một trong những thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế An Kê-đa, trong một cuộc không kích tại tỉnh Cu-na của Áp-ga-ni-xtan hôm 23-10 vừa qua. A.Ca-ta-ni từng là thủ lĩnh của An Kê-đa ở khu vực đông-bắc Áp-ga-ni-xtan và tên này được giao trọng trách tái lập các nơi trú ẩn tại nước này.