Mỹ tấn công căn cứ tên lửa Triều Tiên?

Washington và Seoul đang xem xét mọi lựa chọn để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào khác từ Bình Nhưỡng

Báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) hôm 17-4 dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết CHDCND Triều Tiên đã rút lại lời mời các thanh sát viên Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) trở lại nước này.  
Theo bài báo, động thái trên được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ hủy bỏ kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa vào tuần rồi. Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lưảnhằm đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Dù vậy, Mỹ và các đồng minh xem đây là bình phong cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tên lửa Triều Tiên tại cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4. Ảnh: GETTY IMAGES

Cùng ngày, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan cho rằng việc các thanh sát viên IAEA trở lại Triều Tiên là “vô ích” theo sau vụ phóng tên lửa. Cũng theo ông Kim, vụ phóng đã phá vỡ thỏa thuận phi hạt nhân hóa đổi lấy viện trợ mà Bình Nhưỡng ký với Washington vào cuối tháng 2 - 2012.

Bên cạnh đó, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, cho biết Washington và Seoul đang xem xét mọi lựa chọn để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào khác từ Bình Nhưỡng.
Tại một cuộc họp báo ở Seoul hôm 17-4, ông Locklear cho biết: “Trong quá khứ, Chính phủ Triều Tiên thường có thêm hành động khiêu khích theo sau vụ phóng tên lửa. Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh trong khu vực sẽ giám sát chặt chẽ tình hình ở Triều Tiên để ngăn chặn các hành động khiêu khích có thể xảy ra trong tương lai”.

Khi được hỏi về sự cần thiết về một cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ tên lửa và địa điểm thử hạt nhân ở Triều Tiên, ông Locklear không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng mọi lựa chọn đang được xem xét.

Tuyên bố của ông Locklear được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cảnh báo về những biện pháp mới nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân. Bất chấp cảnh báo trên, một quan chức Hàn Quốc cho hãng tin AFP biết Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ ba tại thị trấn Punggye-ri ở miền Đông Bắc.

Hàn Quốc ngưng tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 17-4 quyết định ngưng hoạt động tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển Hoàng Hải sau 4 ngày nỗ lực bất thành. Mười chiếc tàu được triển khai tham gia sứ mệnh này không thể tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào do biển động. Theo đài BBC, các tàu của Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng đang tìm kiếm những mảnh vỡ tên lửa mà các chuyên gia cho rằng có thể giúp đánh giá rõ hơn về công nghệ đang được Bình Nhưỡng sử dụng.