Mỹ tái khẳng định quyết tâm ngăn chặn khủng bố

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Washington tiếp tục theo dõi, ngăn chặn và đập tan các mối đe dọa của khủng bố, cũng như hợp tác đa phương về vấn đề này.

AFP dẫn nguồn từ thông cáo báo chí của Nhà Trắng ngày 2-5 cho biết, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu nhân sự kiện tròn 10 năm ngày lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden-kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh rằng, việc tiêu diệt trùm khủng bố này cho thấy chính quyền đã giữ lời hứa với những người đã mất người thân yêu trong vụ khủng bố trên cũng như cam kết đề phòng một vụ tấn công tương tự. “Đó là thời khắc tôi không bao giờ quên”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Đề cao quyết định tiến hành chiến dịch bí mật nhằm tiêu diệt Osama bin Laden tại Pakistan của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Biden nêu rõ những nỗ lực chống khủng bố của Mỹ trong thời gian qua đã có hiệu quả, đặc biệt thể hiện bằng quyết định rút toàn bộ binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan trước ngày 11-9 tới, đúng dịp 20 năm sau vụ tấn công khủng bố làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo “ông chủ” Nhà Trắng, tuy tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Afghanistan đã tan rã rất nhiều, nước Mỹ vẫn luôn cảnh giác, đề phòng những mối đe dọa của các nhóm khủng bố đang vươn “chân rết” ra khắp thế giới. Từ đó, Tổng thống Mỹ khẳng định các lực lượng an ninh Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi và đập tan mọi hiểm họa tiềm tàng từ Afghanistan, ngăn chặn các mối đe dọa của khủng bố trên đất Mỹ, đồng thời tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới.

Vào giữa tháng 4 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã xác nhận kế hoạch rút 2.500 binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan, bắt đầu từ ngày 1-5. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới. Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, nước này đã đạt được mục tiêu đề ra cách đây 20 năm và đã đến lúc kết thúc cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cuộc chiến đã giúp cường quốc số 1 thế giới lật đổ chính quyền Taliban, song cũng khiến hơn 2.200 người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan thiệt mạng.

Theo dự án The Costs of War, kể từ sau “sự kiện 11-9”, nước Mỹ chính thức dẫn đầu cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, làm tiêu tốn khoảng 6.400 tỷ USD và kéo xứ cờ hoa dấn sâu vào chiến tranh ở Afghanistan hay Iraq... Không thể phủ nhận rằng cuộc chiến hao người, tốn của này đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng nguy cơ khủng bố vẫn hiện hữu trên phạm vi toàn cầu, thậm chí có xu hướng phát triển theo chiều hướng phức tạp hơn. The Costs of War cho hay, nhiều điểm nóng xung đột mới đã hình thành, dẫn theo đó là làn sóng khủng bố nhằm vào người dân vô tội, đồng thời cảnh báo số quốc gia chịu tác động của tình trạng bạo lực cực đoan có thể tiếp tục gia tăng nếu các nước trên thế giới không cùng chung tay chống khủng bố hiệu quả. Có thể nói, cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ khởi xướng chắc chắn vẫn phải đối mặt nhiều thách thức. Tuy nhiên, chủ nghĩa khủng bố không còn là mối đe dọa đối với riêng nước Mỹ, mà đã trở thành mối đe dọa toàn cầu.

TÙNG QUÂN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/my-tai-khang-dinh-quyet-tam-ngan-chan-khung-bo-658525