Mỹ sốc: “Con đẻ” phản chiến, “con nuôi” chống đối ở Syria

Trong quân đội Mỹ đang bùng lên một làn sóng phản đối cuộc chiến của nước này ở Syria, đồng thời phe đối lập cũng đang tỏ thái độ “chống đối”.

Binh lính Mỹ dấy lên phong trào phản chiến ở Syria

Vừa qua, nhiều binh sĩ Mỹ đã tán phát các bức ảnh và video trên mạng Internet, với yêu cầu Tổng thống Barack Obama phải ngừng ngay việc dùng họ làm “bia”, để bảo vệ các tổ chức khủng bố, trong cuộc chiến tranh không có mục đích rõ ràng ở Syria.

Trên mạng Internet vừa qua đã lan truyền một video clip với tiêu đề “Lính Mỹ nói ‘không’ với cuộc chiến ở Syria”, kèm theo lời kêu gọi các cư dân mạng hãy hỗ trợ và phát tán video này để những thông điệp của binh lính Mỹ có thể đến được với nhiều người nhất.

“Hãy đừng đổ máu thêm ở Iraq! Hãy đừng đổ máu thêm nữa ở Syria! Đừng hy sinh tính mạng của quân nhân Mỹ ở Syria! Obama hãy dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Syria...

Binh sĩ Mỹ cũng muốn chính phủ của họ không tiến hành những cuộc xâm lược vào các nước khác và kêu gọi đồng đội phản chiến: “Chúng ta nên tránh xa Syria, và sống như những người Mỹ chân chính!” – đó là lời yêu cầu của những người tổ chức cuộc “biểu tình trên Internet”.

Trên mạng cũng đã tập hợp được rất nhiều thông điệp của những người lính bình thường gửi cho các chỉ huy của họ.

"Tôi gia nhập Hải quân Hoa Kỳ không phải để chiến đấu cho Al Qaeda trong cuộc nội chiến ở Syria" hay "Tôi làm một người lính để bảo vệ gia đình mình khỏi những kẻ khủng bố, chứ không phải để trở thành một tên khủng bố"; hoặc "Obama, tôi sẽ không chiến đấu cho những kẻ khủng bố của ông ở Syria. Hãy thức tỉnh, hỡi mọi người!".

Mỹ sốc: “Con đẻ” phản chiến, “con nuôi” chống đối ở Syria - Ảnh 1

Trực thăng Apache của Mỹ được cho là đang hộ tống đoàn xe của IS từ Iraq sang Syria tháng 11/2015

Theo các chuyên gia, binh lính Mỹ bắt đầu nhận ra rằng thay vì chiến đấu với các tổ chức khủng bố IS, al-Qaeda ở Syria thì giới chức lãnh đạo Mỹ lại nuôi dưỡng các nhóm khủng bố và hỗ trợ các nhóm “đối lập ôn hòa” (Moderate Rebels)để lật đổ chính quyền Syria.

Làn sóng phản chiến bắt đầu dấy lên vào năm 2013. Lúc đó, người Mỹ đã bày tỏ sự phản đối chính sách của chính phủ, hậu thuẫn cho bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay al-Qaeda (al-Nusra) và các tổ chức đối lập như Quân đội Syria Tự do (FSA) trong cuộc chiến ở Syria.

Từ đó, binh lính Mỹ bắt đầu tung lên mạng những bức ảnh và video có nội dung phản chiến, chứa đựng những thông điệp đầy giận dữ, để cho thế giới thấy chính sách đẫm máu mà chính phủ của họ đang theo đuổi, đồng thời vận động những binh lính khác tham gia phong trào phản chiến.

Giới truyền thông Mỹ nhận định rằng, sĩ quan và binh lính Mỹ bắt đầu nhận ra những tiêu chuẩn kép của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông nói chung và Syria, Iraq nói riêng và không muốn trở thành kẻ đồng lõa của bọn khủng bố.

Dù vậy, các quan chức quân sự và chuyên gia Mỹ cho rằng, đây chỉ là đòn “chiến tranh tâm lý”, với những hình ảnh và bằng chứng “giả mạo” của một “kẻ thù nào đó” của Hoa Kỳ, nhằm làm lung lạc tinh thần của binh lính nước này, nhằm đạt được mục đích ở Syria.

Mỹ sốc: “Con đẻ” phản chiến, “con nuôi” chống đối ở Syria - Ảnh 2

Hình ảnh lính Mỹ với các khẩu hiệu phản chiến ở Syria

Tuy nhiên, không chỉ có những người lính Mỹ chán cuộc chiến mà họ có thể phải “đâm đầu vào” ở Syria mà ngay cả những phần tử đối lập cực đoan vốn do CIA và Lầu Năm Góc hậu thuẫn cũng bày tỏ thái độ chán ghét cái “tiêu chuẩn kép” kiểu Mỹ.

Đây là điều khiến giới chức lãnh đạo Mỹ không thể chối cãi được rằng, cái tiêu chuẩn kép của Mỹ đang khiến rất nhiều bên chán ghét.

FSA đuổi lính đặc nhiệm Mỹ khỏi al-Rai/Aleppo

Hồi giữa tháng 9 vừa qua, lính đặc nhiệm Mỹ đã bị các tay súng cực đoan của nhóm đối lập ôn hòa Quân đội Syria Tự do (FSA) đuổi thẳng cổ khỏi một thị trấn ở phía bắc tỉnh Aleppo và dọa sẽ giết hết lính Mỹ. Đoạn clip về sự việc này được tung lên mạng đã gây sốc cho nhiều người Mỹ.

Những trang truyền thông trên mạng xã hội ủng hộ lực lượng nổi dậy ngày 17/9 vừa qua cho biết, các tay súng của FSA, hoạt động ở miền Bắc Syria trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd và IS đã đuổi và đe dọa sẽ giết hết lính Mỹ.

Đoạn clip cho biết, có khoảng gần 30 thành viên lực lượng đặc biệt Mỹ, trong đó có 4 cố vấn cao cấp tiến vào thị trấn al-Rai, ở phía Bắc Aleppo, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và định đóng quân tại đó. Tuy nhiên, họ đã vấp phải phản ứng dữ dội của binh lính FSA.