Mỹ sợ Nga và Trung Quốc tấn công vệ tinh quân sự

Một tướng quân đội Mỹ ngày 2/12 bày tỏ lo ngại rằng Nga và Trung Quốc đang chế tạo các vũ khí có khả năng tấn công vệ tinh quân sự của quốc gia này.

Kênh CNN cho biết Tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ khi phát biểu tại Diễn đàn Phòng thủ Quốc gia Reagan tại Simi Valley, bang California đã nhấn mạnh: “Nga và Trung Quốc đã chế tạo, thử nhiệm và lắp ráp các vũ khí có thể vận hành được trên không gian, vũ khí gây nhiễu loạn, vũ khí laser và họ không hề giấu giếm về điều này”.

Vệ tinh của Mỹ được đánh giá không có khả năng phòng thủ cao. Ảnh: Daily Mail

“Nga và Trung Quốc theo đuổi khả năng này để thách thức Mỹ, các đồng minh của chúng ta và thay đổi cân bằng quyền lực trên thế giới. Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra”, ông Hyten bổ sung.

Ngoài ra, ông Hyten còn nhận định rằng khi quan sát thấy Mỹ sử dụng thành công vệ tinh trong những sự kiện quân sự như Chiến tranh Vùng Vịnh 1991, Nga và Trung Quốc đã bắt đầu tìm phương pháp để khống chế cách Washington tận dụng thiết bị này trong các cuộc xung đột tương lai.

Theo CNN, một trong những vai trò quan trọng nhất của vệ tinh Mỹ là cảnh báo nguy cơ kẻ thù phóng tên lửa.

“Các vệ tinh của chúng tôi có khả năng cảnh báo mọi tên lửa vượt khỏi tầm khí quyển Trái Đất”, Tướng Hyten cho hay. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng các vệ tinh của Mỹ đều không thể phòng thủ dễ dàng.

Tướng Hyten đồng thời khẳng định rằng hiện không có quy tắc liên quan đến xung đột quân sự trên vũ trụ do vậy quy ước quốc tế về điều này là cần thiết.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Mike Rogers, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cũng nêu ý kiến: “Hầu hết mọi người không biết về thực tế rằng cách đầu tiên để phát hiện CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa là nhờ vệ tinh trên cao, từ đó chúng ta sử dụng radar để dò tìm đồng thời điều chỉnh hệ thống đánh chặn sẵn sàng.”

“Chúng ta không thể để vệ tinh bị vô hiệu trong 10 đến 15 phút, như vậy là quá muộn”, ông Rogers bổ sung.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson khẳng định Washington cần ủng hộ chính sách mới và làm rõ rằng nếu các vệ tinh của quốc gia này trở thành mục tiêu thì đó cần coi là “hành vi thù địch” do vậy cần có phản ứng đáp trả.

Hà Linh/Báo Tin tức