Mỹ: Siêu bão Matthew càn quét Haiti, gần 300 người thiệt mạng

Vào ngày 4-10 (theo giờ Mỹ), cơn bão lịch sử Matthew đã quét qua Haiti, nhấn chìm đất nước vùng Caribe này trong biển nước. Ít nhất 283 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa do sức tàn phá kinh hoàng của cơn bão.

Mỹ: Siêu bão Matthew càn quét Haiti, gần 300 người thiệt mạng - Ảnh 1

Trận bão đã khiến hàng nghìn gia đình mất nhà cửa

Theo nguồn tin, đây được đánh giá là cơn bão ác liệt nhất trong vòng một thập kỷ qua ở khu vực Caribe.

Cơn bão tấn công Haiti vào ngày 4-10 với sức gió 170km/giờ, gây ra mưa to, gió lớn và phá hủy hơn 3.200 căn nhà, khiến 15.000 người mất nơi ở, môi trường, nông nghiệp và hệ thống thủy lợi cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng báo động thảm họa thiên nhiên đã được nâng lên mức báo động đỏ.

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, khoảng 350.000 người ở Haiti đang cần được hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai. Đây là đợt cứu hộ nhân đạo lớn nhất ở Haiti, kể từ sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 1-2010 khiến hơn 200.000 người chết.

Ông Enzo di Taranto, trưởng đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của LHQ tại Haiti cho biết: "Cơn bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến các khu dân cư, dự báo có hàng trăm người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương".

Trước sức tàn phá ghê gớm của siêu bão Matthew, vào ngày 6-10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp tại hai bang phía Nam Florida và Nam Carolina.

Người đứng đầu Nhà Trắng thúc giục chính quyền các bang phải khẩn trương sơ tán người dân, yêu cầu các cơ quan liên bang phối hợp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.