Mỹ sẽ triển khai tên lửa siêu vượt âm trên tàu khu trục Zumwalt

  4 liên quanGốc

  Theo tờ Forbes, Hải quân Mỹ đang chuẩn bị loại bỏ pháo điện từ 'vô dụng' khỏi ba tàu khu trục lớp Zumwalt và lắp đặt các tên lửa siêu thanh, có tốc độ đến Mach 5, có thể tiến công tới chuỗi đảo đầu tiên.

  Ngay trong đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ vào năm năm tài khóa 2022, Hải quân Mỹ có kế hoạch lắp đặt 12 tên lửa siêu thanh trên mỗi tàu chiến lớp Zumwalt, để những “siêu tàu chiến” này, có vũ khí tấn công trên bộ mạnh hơn.

  Hải quân Mỹ tiếp tục yêu cầu Quốc hội nước này phân bổ 1,4 tỷ USD vào năm tài khóa 2022, để tiếp tục phát triển tên lửa siêu thanh và bắt đầu chuẩn bị cho việc lắp đặt chúng trên lớp khu trục hạm Zumwalt, vốn đang chịu quá nhiều chỉ trích.

  Hải quân Mỹ trước đó đã thông báo rằng, họ đã thành công khi lắp đặt một đơn vị phóng tên lửa siêu thanh có đường kính 0,9 mét, lên phiên bản mới nhất của tàu ngầm hạt nhân Virginia Block V. Quân đội Mỹ cũng đang phát triển tên lửa siêu thanh của riêng mình.

  Theo các tài liệu về ngân sách, tàu ngầm hạt nhân Virginia Block V đầu tiên của Hải quân Mỹ, phải được trang bị tên lửa siêu thanh sớm nhất là vào năm 2028. Nhưng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn, để lắp đặt tên lửa siêu thanh cho lớp Zumwalt.

  Hải quân Mỹ giải thích rằng, công việc trong năm tài chính 2022 bao gồm việc tiếp tục phát triển các hệ thống con của tên lửa siêu thanh, tích hợp nền tảng và các khía cạnh khác vào tên lửa; đồng thời nâng cao sức mạnh đầu đạn và các khả năng điều khiển tiên tiến hơn.

  Dự kiến với chiều dài gần 12 mét, tên lửa siêu thanh này là một tên lửa có kích cỡ rất lớn, bao gồm một tên lửa đẩy và đầu đạn bay siêu thanh. Tên lửa đẩy sẽ giúp tăng tốc đầu đạn siêu thanh lên gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5), thậm chí còn cao hơn.

  Nhưng vũ khí siêu thanh thực sự quá lớn, đến mức nó không thể bố trí vừa trong các giếng phóng tên lửa thẳng đứng MK41, trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân, cũng như không thể lắp đặt trong giếng phóng tên lửa thẳng đứng MK57 của tàu Zumwalt.

  Siêu tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt dài 182 m, lượng choán nước 16.000 tấn; đây phải là tuần dương hạm mới đúng, khi trọng tải gần gấp đôi tàu khu trục lớp Burke. Nhưng điều này không có nghĩa là một tàu chiến lớn như vậy, sẽ có nhiều không gian dư thừa để bố trí vũ khí.

  Trên thực tế, để lắp đặt 12 tên lửa siêu thanh, Hải quân Mỹ có kế hoạch tháo dỡ hai khẩu pháo điện từ 155mm, hiện đang bố trí ở mũi tàu lớp Zumwalt. Những hệ thống pháo hải quân tiên tiến này, là một trong những vũ khí quan trọng nhất lớp tàu chiến này.

  Loại pháo hải quân độc đáo này, không phải bắn đầu đạn đi bằng thuốc phóng truyền thống, mà bằng điện; pháo có thể bắn các loại đạn dẫn đường chính xác với tầm bắn hơn 150 km, cho phép Zumwalt bắn phá các bãi biển của đối thủ, ngoài tầm bắn của nhiều tên lửa chống hạm của đối phương, nhưng với giá rẻ hơn tên lửa rất nhiều.

  Nhưng những khẩu pháo điện từ trang bị trên Zumwalt chưa hoàn thiện kỹ thuật; đặc biệt là khi Hải quân Mỹ quyết định giảm số lượng tàu lớp Zumwalt từ 32 chiếc, xuống chỉ còn 3 chiếc, nên đạn dược của nó đã trở nên đắt đỏ hơn.

  Cuối cùng, vào năm 2016, Hải quân nước này đã hủy bỏ dự án pháo hải quân tấn công mặt đất tầm xa, vì ước tính mỗi quả đạn pháo sẽ có giá 800.000 USD, gần tương đương với giá của một quả tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng có tầm bắn hàng nghìn km.

  Sau khi dự án chế tạo pháo điện từ bị hủy bỏ, ba chiếc tàu chiến lớp Zumwalt với đơn giá 7 tỷ USD, không có vũ khí, nên không thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Đây là sự lãng phí quá lớn về nguồn lực và thời gian của Hải quân Mỹ.

  Năm 2018, Hải quân Mỹ thông báo, ba chiếc tàu lớp Zumwalt sẽ thực hiện các nhiệm vụ mới, khi sẽ được trang bị tên lửa chống hạm Tomahawk và tên lửa đa năng Standard-6. Như vậy lớp tàu Zumwalt sẽ hoạt động như một sát thủ diệt hạm tầm xa, có khả năng đánh chìm tàu địch từ khoảng cách hàng nghìn km.

  Một khi tên lửa siêu thanh được bổ sung, lớp tàu Zumwalt sẽ có khả năng tấn công mặt đất. Mặc dù tên lửa Tomahawk và Standard-6 là dùng để tiến công các mục tiêu mặt đất, nhưng tầm bắn hạn chế (dưới 1.500 km); nhưng tầm bắn của tên lửa siêu thanh mới, sẽ vượt hơn 3.000 km.

  Với tầm bắn như vậy, cho phép “siêu tàu chiến” lớp Zumwalt có thể tấn công các cảng và sân bay của Trung Quốc và các mục tiêu quan trọng khác ở Biển Philippines, bên ngoài chuỗi đảo đầu tiên. Đây thực sự là vũ khí răn đe mới đối với Trung Quốc. Nguồn ảnh: Pinterest.

  Cận cảnh tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ có sức mạnh vượt trội thực sự hay chỉ là con hổ giấy? Nguồn: QPVN.

  Tiến Minh

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/my-se-trien-khai-ten-lua-sieu-vuot-am-tren-tau-khu-truc-zumwalt-1551061.html