Mỹ sẽ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc trong 10 tháng tới

Quân đội Mỹ ngày 4-11 cho biết, họ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc trong vòng 8 đến 10 tháng tới, nhằm ứng phó với những mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Mỹ sẽ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc trong 10 tháng tới - Ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa THADD sẽ được triển khai tại Hàn Quốc trong khoảng 10 tháng tới

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đã đưa ra thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Yonhap ngày 4-11, đồng thời nhấn mạnh, việc triển khai hệ thống tên lửa này nhằm để tăng cường khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cũng theo lời ông Brooks, hệ thống THAAD này sẽ lớn hơn hệ thống phòng thủ tên lửa đã được triển khai ở đảo Guam, một lãnh thổ thuộc Mỹ, ở phía tây Thái Bình Dương.

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc cũng được cho là đang thảo luận về việc triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược trên bán đảo Triều Tiên, nhằm để ứng phó với những hành động đầy khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Trước đó, vào tháng 7, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai hệ thống THAAD ở đất nước Đông Nam Á để chống lại chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng trong năm nay, khi Bình Nhưỡng tiến hành tới 2 vụ thử hạt nhân, và hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Mặc dù bị lên án và chỉ trích mạnh mẽ bởi cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực, Triều Tiên vẫn "phớ lờ", tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình.