Mỹ sẽ tham chiến ở Syria?

(Cadn.com.vn) - Mỹ ngày 26-8 bắt đầu các chuyến bay giám sát trên không phận của Syria sau khi Tổng thống Barack Obama “bật đèn xanh” về vấn đề này, động thái có thể mở đường cho các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS).

AP dẫn lời Nhà Trắng cho biết, mặc dù Tổng thống Obama chưa phê chuẩn hành động quân sự bên trong Syria, các thông tin tình báo bổ sung về nhóm thánh chiến này là cần thiết trước khi đưa ra quyết định. Các quan chức Lầu Năm Góc trình bày kế hoạch cho ông Obama, trong đó có các cuộc không kích. Một quan chức cho biết, Nhà Trắng cần thông tin tình báo đáng tin cậy từ Syria và các chuyến bay giám sát giải pháp quan trọng cho việc thu thập dữ liệu.

Mỹ bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq kể từ đầu tháng này, sau khi Tổng thống Obama viện dẫn các mối nguy hại đối với các quân dân Mỹ tại đây cũng như các cuộc khủng hoảng tại miền bắc nước này. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết cách duy nhất để có thể triệt tiêu IS là theo dõi chặt chẽ chúng ở cả nước láng giềng Syria. Trước đó, Tổng thống Obama phản đối hoạt động quân sự tại Syria với lo ngại, Mỹ có thể lún sâu vào tình hình rối ren tại quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc bởi nội chiến. Tuy nhiên, ông Obama thay đổi suy nghĩ của mình kể từ khi nhóm IS hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, người bị bắt cóc tại Syria cuối năm 2012. Nhóm này cũng đe dọa sẽ giết hại một nhà báo khác đang bị giam giữ. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không bình luận gì về quyết định đưa máy bay do thám vào Syria của Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng việc ông Obama đánh đuổi nhóm IS ra khỏi Syria có thể sẽ giúp khôi phục sức mạnh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

B.Ngân