Mỹ sẽ ra sao nếu bà Clinton hoặc ông Trump làm Tổng thống?

Trước thời điểm bầu cử ngày 8/11, các ứng viên Tổng thống Mỹ bây giờ đang ra sức đưa ra những lời hứa. Và ai chiến thắng sẽ phải thực hiện những hứa hẹn đó.

Theo Sputnik, lập trường kinh tế của ứng viên từ đảng Dân chủ Hillary Clinton khá đơn giản, bao gồm 6 điểm. Nhìn chung, bà Clinton sẽ tiếp nối tuyến đường mà Tổng thống Obama đã cố gắng làm trong xấp xỉ 8 năm đương nhiệm.

Theo đó, nữ ứng viên quyết định tập trung vào đảm bảo an sinh xã hội . Như vậy là hợp lý, bởi điều khiến người Mỹ lo ngại hơn cả là làm sao cho cuộc sống của họ được thuận lợi dưới thời chính quyền mới trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, hiện tại nợ của Mỹ đã không kiểm soát nổi và đang tiến gần mốc 20 nghìn tỷ USD. Nhưng, theo lời hứa của Clinton, lĩnh vực xã hội sẽ chỉ mở rộng thêm.

Mỹ sẽ ra sao nếu bà Clinton hoặc ông Trump làm Tổng thống? - Ảnh 1

Ông Trump và bà Clinton.

Có nghĩa là cần thêm tiền cho việc này. Vậy, nhà lãnh đạo tiềm năng của Mỹ định kiếm tiền ở đâu ra thì thực hiện lời hứa này. Rõ ràng, chỉ đơn giản là ủy thác cho Quốc hội xem xét khả năng tăng mức trần nợ. Tuy nhiên trong tình huống này, như các chuyên gia cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế qua một vài năm sẽ lui về số 0.

Trong khi đó, dây cũng chính là điều mà ứng viên Donald Trump muốn tránh. Các mục của ông Trump đề ra có nhiều hơn một chút gồm 7 điểm.

Về cơ bản ông Trump muốn dọn dẹp thị trường nội địa khỏi các hàng nhập khẩu. Vấn đề đã đi tới chỗ hoạt tính kinh doanh tại Mỹ giảm xuống đến nhịp độ báo động. Người Mỹ lẽ ra sẽ vui mừng mở ra doanh nghiệp mới, thế nhưng các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc ngang ngạnh không chịu lui một bước nào.

Trong số các phương án có thể nâng thuế với hàng nhập khẩu. Điều này cần trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của kinh doanh tại Mỹ. Đến lượt nó, có thể dẫn đến thay đổi tổng thể tình hình kinh tế.

Liệu ông Trump có cơ hội sử dụng mô hình này chăng nếu thành Tổng thống? Đó là vấn đề. Ông Trump sẽ phải hầu như tuyên chiến với Quốc hội, đối tượng mà thành công của việc này phải phụ thuộc phần nhiều.

Theo Sputnik