Mỹ sẽ ngừng coi đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) hôm 2/12 cho biết bệnh đậu mùa khỉ dự kiến không còn là tình trạng y tế khẩn cấp tại quốc gia này từ ngày 1/2/2023, theo Reuters.

 Một điểm tiêm chủng vaccine đậu mùa khỉ tại Newark, bang New Jersey, Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: AP.

Một điểm tiêm chủng vaccine đậu mùa khỉ tại Newark, bang New Jersey, Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: AP.

“Dựa trên số ca mắc mới thấp trong những ngày này, HHS không nghĩ rằng việc gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi tuyên bố này hết hạn ngày 31/1/2023 là điều cần thiết”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nói.

“Tuy nhiên, nỗ lực và quyết tâm của chúng tôi sẽ không sụt giảm. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao xu hướng ca bệnh và khuyến khích những người có nguy cơ cao đi tiêm vaccine miễn phí”, ông Becerra nói thêm.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp từ tháng 8 vừa qua, sau khi quốc gia này ghi nhận hơn 6.000 ca bệnh.

Dù vậy, từ giữa tháng 8, số ca bệnh đã có chiều hướng suy giảm, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hồi tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, nhưng thừa nhận những tiến triển trong đối phó với bệnh dịch này.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ - vốn là bệnh lưu hành tại một số khu vực ở Trung và Tây Phi - bao gồm sốt, đau cơ và tổn thương da. Bệnh hiếm khi gây chết người, nhưng một số ca tử vong cũng đã được ghi nhận.

Khác với các đợt bùng phát dịch trước đó tại châu Phi, trong đợt bùng phát dịch lần này, virus chủ yếu lây lan qua tiếp xúc thân mật - dù đậu mùa khỉ không được coi là bệnh lây qua đường tình dục.

Theo số liệu của WHO, hơn 80.000 ca bệnh đã được ghi nhận ở gần 100 quốc gia trong năm 2022. Mỹ ghi nhận hơn 29.000 ca bệnh và 2 ca tử vong, Reuters cho biết.

Việt Hà

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/my-se-ngung-coi-dau-mua-khi-la-tinh-trang-y-te-khan-cap-post1381379.html