Mỹ sẽ gửi thêm vũ khí cho Ukraine tự vệ

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  7 liên quanGốc

  Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm đồng sự vẫn đang xem xét việc gửi các hệ thống tên lửa tầm xa hơn tới Ukraine nhưng không muốn số này được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công Nga, Nhà Trắng hôm 31/5 cho biết.

  Quân nhân Ukraine tại chiến trường ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 31/5/2022. Ảnh: Reuters

  Quân nhân Ukraine tại chiến trường ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 31/5/2022. Ảnh: Reuters

  Các quan chức Mỹ cho biết ông Biden và các trợ lý an ninh quốc gia đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị một gói vũ khí mới cho Ukraine, dự kiến công bố sớm nhất trong hôm nay.

  Các quan chức Ukraine đã yêu cầu các đồng minh cung cấp các hệ thống tầm xa hơn bao gồm Hệ thống Tên lửa Phóng Đa Lượt, hay MLRS, có thể bắn một loạt tên lửa cách xa hàng trăm km, với hy vọng lật ngược tình thế trong chiến sự đã kéo dài hơn ba tháng.

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hệ thống này đang được xem xét.

  "Nhưng như tổng thống đã nói, chúng tôi sẽ không gửi tên lửa tầm xa để sử dụng ở khu vực ngoài chiến trường tại Ukraine," bà cho biết. Giới chức Mỹ khác cho biết ông Biden không muốn số này được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, tránh mở rộng chiến tranh Ukraine.

  MLRS đang được Mỹ xem xét, nhưng vũ khí này không có khả năng tấn công tầm xa ngoài mục đích sử dụng trên chiến trường, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

  Ông Biden muốn giúp Ukraine tự vệ nhưng phản đối việc cung cấp vũ khí mà Ukraine có thể sử dụng để tấn công Nga.

  Hàng nghìn người đã thiệt mạng ở Ukraine và hàng triệu người đã phải rời khỏi quê hương kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này ngày 24/2.

  Cẩm Anh

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/my-se-gui-them-vu-khi-cho-ukraine-tu-ve.html