Mỹ sẽ giao thêm 2 hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

    Báo Tri Thức Trực Tuyến
    10 liên quanGốc

    Mỹ hôm 1/7 thông báo bổ sung gói viện trợ quân sự trị giá 820 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 150.000 viên đạn pháo 155 mm.

    "Ukraine tiếp tục chiến đấu cho đất nước họ, và Mỹ tiếp tục đứng phía sau ủng hộ”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một tuyên bố.

    NASAMS là hệ thống phòng không do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Raytheon của Mỹ và tập đoàn quốc phòng vũ trụ Kongsberg của Na Uy hợp tác sản xuất. Vũ khí này hiện được sử dụng tại 12 quốc gia. Theo Guardian, Mỹ cũng sử dụng hệ thống này để bảo vệ không phận xung quanh Nhà Trắng và Điện Capitol ở Washington.

    Gói viện trợ bổ sung cũng có thêm đạn dùng cho hệ thống tên lửa HIMARS mà Mỹ đã gửi cho Ukraine hồi tháng 6.

     Mỹ viện trợ 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS cho Ukraine. Ảnh: Kongsberg.

    Mỹ viện trợ 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS cho Ukraine. Ảnh: Kongsberg.

    Một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ hệ thống radar chống pháo AN/TPQ-37 do Raytheon-Technologies sản xuất cũng sẽ được chuyển cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên hệ thống này được gửi tới Ukraine. AN/TPQ-37 có tầm hoạt động hiệu quả gấp 3 lần so với hệ thống AN/TPQ-36 gửi trước đó.

    Thông báo hôm 1/7 đánh dấu gói viện trợ quân sự thứ 14 mà Mỹ chuyển cho Ukraine từ tháng 8/2021. Washington đã chi tổng cộng hơn 8,8 tỷ USD vũ khí và huấn luyện quân sự cho Kyiv.

    Khoản viện trợ mới của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ cho Ukraine trước các đòn tấn công bằng pháo binh của Nga. Chiến dịch quân sự của Nga hiện tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine, nhằm bao vây thành trì cuối cùng của Ukraine tại tỉnh Luhansk.

    Video 'pháo phun lửa' của Nga bắn loạt tên lửa vào mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tung video pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok bắn loạt tên lửa nhắm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

    Phương Linh

    Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-se-giao-them-2-he-thong-ten-lua-dat-doi-khong-cho-ukraine-post1331809.html