Mỹ sắp cấp siêu tên lửa ATACMS cho Ukraine

Mỹ sắp chuyển một lượng nhỏ tên lửa tầm xa ATACMS phóng từ hệ thống pháo HIMARS với tầm bắn tới 300 km cho Ukraine, theo các quan chức ở Washington.

Hãng tin NBCNews ngày 22/9 dẫn 3 nguồn tin trong chính quyền và một nguồn tin từ quốc hội Mỹ xác nhận Tổng thống Joe Biden đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về việc cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa ATACMS để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tên lửa ATACMS được khai hỏa từ bệ phóng HIMARS. Ảnh: GettyImages

Tên lửa ATACMS được khai hỏa từ bệ phóng HIMARS. Ảnh: GettyImages

Cách đây khoảng 2 tuần, một quan chức Mỹ khác từng xác nhận Washington đang chuẩn bị kế hoạch gửi ATACMS sang Ukraine, nhưng không nêu chi tiết về số lượng.

Tên lửa ATACMS được thiết kế để khai hỏa từ bệ phóng HIMARS mà Mỹ đã viện trợ Ukraine từ năm ngoái. Với tầm bắn lên tới 300 km, ATACMS cho phép Ukraine tập kích mục tiêu xa gấp gần 4 lần so với các loại rocket của pháo phản lực HIMARS.

Ukraine nhiều tháng qua đề nghị Mỹ cung cấp ATACMS, cho rằng loại vũ khí này giúp họ cải thiện năng lực tấn công các mục tiêu trong phạm vi xa hơn của Nga như các tuyến đường tiếp tế, đường sắt, các sở chỉ huy phía sau tiền tuyến.

Giới chức quốc phòng cho biết Mỹ không dự trữ nhiều ATACMS dư thừa, vốn có trọng lượng lớn hơn đạn pháo truyền thống. Ngoài ra, một số nhân vật ở Washington đã phản đối việc cung cấp loại vũ khí này vì lo ngại động thái này sẽ làm mở rộng cuộc xung đột với Nga.

Quan chức quốc hội Mỹ nói với NBCNews rằng, vẫn còn tranh cãi về chủng loại và số lượng tên lửa ATACMS sẽ được chuyển cho Ukraine. Động thái mới nhất diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh chuyển bom chùm cho Ukraine.

Trả lời báo giới hôm 21/9 khi có chuyến thăm Ottawa (Canada), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine. "Chúng tôi thảo luận toàn diện và (chúng tôi) làm việc với Mỹ ở các cấp độ khác nhau", Tổng thống Ukraine nói.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-sap-cap-sieu-ten-lua-atacms-cho-ukraine-i708016/