Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Ngày 16/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ đang làm việc với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về khả năng đưa ra một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả lại cuộc thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này.

Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ Nikki Haley (giữa) tại cuộc họp báo với đại sứ Nhật Bản và Hàn Quốc tại Liên hợp quốc. Ảnh: AP

Tại một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào sáng nay (theo giờ Hà Nội), Mỹ và các đồng minh sẽ thúc đẩy các biện pháp mới để cô lập Triều Tiên nhằm ngăn chặn những nỗ lực của nước này trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Bà Haley cho biết, hiện nay Hàn Quốc và Nhật Bản đang sát cánh với Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia ủng hộ Triều Tiên.

"Mỹ đang xem xét các nước giúp đỡ Triều Tiên và sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt, bởi nếu ủng hộ Triều Tiên, điều đó đồng nghĩa với hành động chống lại phần còn lại của thế giới", Đại sứ Haley nói.

Triều Tiên hôm 14/5 đã tiến hành cuộc thử tên lửa đạn đạo ngay trước thềm diễn đàn hợp tác quốc tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham dự của 29 nguyên thủ quốc gia.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho khẳng định: "Chúng ta cần tạo áp lực lên Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải thay đổi. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang đứng về một phía".

Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên - Ảnh 2

Những hoài nghi quanh vụ thử tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Vụ phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất kiểu mới, có tên Hwasong-12 hôm 14/5 đã trở thành niềm kiêu hãnh của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều hoài nghi xung quanh liệu loại tên lửa mà Triều Tiên vừa thử nghiệm thành công có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên - Ảnh 3

Bộ Thống nhất Hàn Quốc muốn nối lại kênh liên lạc với Triều Tiên

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng cho biết Seoul kêu gọi mở lại kênh thông tin liên lạc với Triều Tiên, vốn bị cắt đứt vào năm 2016.

Hà Thu (Theo SCMP)