Mỹ sang Philippines hỏi cho ra nhẽ việc 'chia tách'

Quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ về châu Á đã tới Philippines và gặp Ngoại trưởng nước này hôm 24/10 với mục đích làm cho ra nhẽ việc Tổng thống Duterte tuyên bố Manila "chia tách" khỏi Washington.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, đã đến Philippines vào sáng nay (24/10) và gặp Ngoại trưởng Perfecto Yasay với mục đích làm cho ra nhẽ việc Tổng thống Duterte mới đây tuyên bố Manila sẽ "chia tách" khỏi Washington.

Mỹ sang Philippines hỏi cho ra nhẽ việc 'chia tách' - Ảnh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, đã đến Philippines hôm 24/10 (Ảnh AFP)

Chuyến công du Philippines của ông Daniel Russel được cho là nhằm làm rõ các quan điểm của ban lãnh đạo Philippines qua các tuyên bố "nói đi nói lại" về các quan hệ hợp tác quân sự và kinh tế với Washington.

Hôm 22/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng, Mỹ vẫn là "người bạn thân thiết nhất" của Philippines. Trong khi trước đó ông đã gây bất ngờ cho nhiều người khi thông báo Manila sẽ " chia tách" khỏi Mỹ và kết thân với Trung Quốc.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh an ninh thân cận nhất của Philippines trong suốt 70 năm qua.

Tin từ Molly Koscina, người phụ trách báo chí của đại sứ quán Mỹ ở Manila cho hay, theo kế hoạch, ông Russel sẽ gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Tuy nhiên, người này không cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề mà hai quan chức sẽ thảo luận.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ, ông Russel và ông Yasay sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương của hai quốc gia đồng minh sau tuyên bố "chia tách" của Tổng thống Philippines Duterte hôm 201/0 khi ông đang ở thăm Trung Quốc.

"Mỹ muốn được biết rõ quan điểm của Philippines và phương hướng hợp tác sắp tới giữa hai nước", quan chức trên chia sẻ với hãng tin Reuters.

"Tôi nghĩ phía Mỹ đang bị bối rối trước những tín hiệu hỗn loạn từ Manila", ông cho biết thêm.

Ông Russel được cho là sẽ ở lại Manila cho đến ngày 25/10 để gặp các quan chức chính phủ Philippines và ăn chưa với những người tham gia Sáng kiến Các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALL) trước khi bay sang Thái Lan và Campuchia.

Thu An (Theo Reuters)