Mỹ sẵn sàng ứng phó với nguy cơ Covid-19 bùng phát thành dịch

Ngành y tế và các bộ ngành khác của Mỹ đang 'làm việc tích cực' để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tất cả các bộ, ngành, chính quyền địa phương, và hệ thống y tế công cộng của Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn và sẵn sàng ứng phó với nguy cơ Covid-19 bùng phát thành dịch.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình CNN ngày 14/02, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, ngành y tế và các bộ ngành khác của Mỹ đang “làm việc tích cực” để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar. (Ảnh: AFP)

"Đến nay, chúng ta đã chứng kiến Covid-19 tác động rất hạn chế tới Mỹ, nhưng điều đó có thể thay đổi vào bất cứ thời điểm nào. Chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát và làm chậm quá trình lây lan. Ngành y tế chủ động phối hợp với các bang, chính quyền các địa phương và lĩnh vực tư nhân nên luôn trong tư thế sẵn sàng nếu dịch bệnh lan rộng tới Mỹ.", ông Alex Azar nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang thúc đẩy các kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19 tiềm tàng. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ra chỉ thị khởi động các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh, bao gồm tiến hành cách ly các thành viên quân đội Mỹ từng đến Trung Quốc gần đây. Quân đội Mỹ trên toàn châu Á đã bắt đầu thực hiện chỉ thị theo quyết định của riêng từng lực lượng.

Ông Esper cũng đã thông qua yêu cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sử dụng một số cơ sở quân sự cho việc cách ly, kiểm dịch những người Mỹ được đưa về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết 443 người tại 42 bang trên toàn nước Mỹ đã và đang được điều tra về nghi nhiễm Covid-19. Trong số đó, 15 trường hợp đã xét nghiệm dương tính, 347 người có kết quả âm tính và 81 trường hợp vẫn đang chờ kết luận cuối cùng./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-san-sang-ung-pho-voi-nguy-co-covid19-bung-phat-thanh-dich-1010557.vov