Mỹ sẵn sàng quay lại Hiệp ước New START, điều kiện là Nga phải đáp ứng một việc

Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, nước này sẵn sàng hủy bỏ các biện pháp đối phó Nga liên quan Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Hiệp ước New START được ký giữa Nga và Mỹ năm 2010 đang đình trệ. (Nguồn: TVC News)

Trang mạng quân sự Nga Top War đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị một báo cáo gửi tới Quốc hội, trong đó nêu rõ rằng, Nga phải chịu trách nhiệm về việc Mỹ rút khỏi New START.

Tài liệu nêu rõ: “Mỹ mong muốn và đã chuẩn bị sẵn sàng để dỡ bỏ các biện pháp đối phó cũng như cam kết thực hiện đầy đủ New START, với điều kiện Nga quay lại tuân thủ nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước".

Đến nay, Mỹ vẫn chưa áp dụng bất kỳ biện pháp đối phó nào liên quan các hạn chế cốt lõi của New START và vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế đó.

New START, được Nga và Mỹ ký năm 2010, đặt ra khuôn khổ giảm số lượng các loại vũ khí chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, bệ phóng, đầu đạn, máy bay ném bom hạng nặng và vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2026. Tuy nhiên, hồi tháng 2/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố quyết định tạm ngừng tham gia hiệp ước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó cũng đã bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ về New START mà không xem xét đến tình hình ở Ukraine.

Top War dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc đề cập quay trở lại hiệp ước là vô nghĩa và quá sớm, vì Mỹ chưa sẵn sàng đối thoại một cách bình đẳng, chỉ thúc đẩy các sáng kiến của riêng mình mà bỏ qua các sáng kiến của Nga.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-san-sang-quay-lai-hiep-uoc-new-start-dieu-kien-la-nga-phai-dap-ung-mot-viec-268055.html