Mỹ sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công của Iran ở Iraq

Một quan chức quân sự tại Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ các lực lượng Mỹ trong khu vực Trung Đông đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra và sắp xảy ra nhằm vào họ ở Iraq.

Tuyên bố đưa ra khi Mỹ lo ngại Iran có ý định trả thù vì Mỹ đã sát hại chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Qassem Soleimani hồi đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo điều hai máy bay ném bom B-52 trong một nhiệm vụ đặc biệt đến Trung Đông nhằm thể hiện sức mạnh răn đe của Mỹ đối với Iran trong khu vực. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (Centcom) điều hàng không mẫu hạm "Abraham Lincoln" tới khu vực.

Iraq.

Thông tin tình báo của Mỹ đã tiết lộ rằng mối đe dọa sắp xảy ra là rất nghiêm trọng và rất đáng lo ngại. Mỹ lo ngại các cuộc tấn công có thể nhằm vào các công dân Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iraq và không loại trừ một cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Các cuộc tấn công có thể được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa có cánh hoặc máy bay không người lái tương tự như các cuộc tấn công vào các cơ sở của Saudi Aramco năm ngoái. Chính quyền Mỹ tăng cường các khả năng sẵn sàng chiến đấu tới khu vực để ngăn chặn bất kỳ hành động nào cũng như sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Iraq và Trung Đông.

Trong năm 2020, nhiều mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã bị tấn công. Vụ tấn công lớn nhất vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 20/12 vừa qua với 21 quả rocket. Vụ tấn công không gây ra thương vong nhưng đã gây ra thiệt hại cho các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-san-sang-doi-pho-voi-cac-cuoc-tan-cong-cua-iran-o-iraq-827909.vov