Mỹ sẵn sàng dốc toàn lực cùng Iraq quyết đấu trận cuối với IS

Reuters trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter cho biết Hoa Kỳ và lực lượng liên quân quốc tế đã sẵn sàng hỗ trợ Iraq “trong cuộc chiến khó khăn phía trước” sau khi Baghdad tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lấy Mosul từ tay IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định: “Đây là thời khắc quyết định trong chiến dịch đánh bại sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố IS. Chúng tôi tự tin cùng với những người bạn Iraq có thể giành chiến thắng trước kẻ thù chung và giải phóng Mosul khỏi sự tàn bạo của IS”.

Trước đó, vào sáng nay (17/10), Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq, ông Haider al-Abadi thông báo các chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul, miền Bắc nước này, từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắt đầu.

Mỹ sẵn sàng dốc toàn lực cùng Iraq quyết đấu trận cuối với IS - Ảnh 1

Lực lượng quân đội Iraq chuẩn bị tập hợp cho trận chiến cuối cùng tại Mosul. Nguồn: Reuters

Phát biểu trên truyền hình, ông Haider al-Abadi tuyên bố: “Thời điểm chiến thắng đã đến và các chiến dịch giải phóng các bạn khỏi bạo lực và khủng bố của IS đã bắt đầu”. Ông cũng nhấn mạnh rằng “lực lượng dẫn đầu chiến dịch giải phóng này là quân đội Iraq dũng cảm cùng với cảnh sát quốc gia”.

Các nhà phân tích quân sự nhận định, chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul sẽ có sự tham gia của lực lượng bán quân sự người Kurd, quân đội Iraq và các đồng minh do Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, theo thông báo của Thủ tướng Iraq, chỉ có lực lượng chính phủ sẽ tiến vào Mosul, thành phố chủ yếu là người Sunni sinh sống.

Trong vài ngày gần đây, giao tranh đã bùng phát ở ngoại ô thành phố Mosul và vụ không kích ngày 16/10 nhằm vào một trong những cây cầu chính ở thành phố được coi là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến đã bắt đầu.

Theo nhận định của giới quan sát, chiến dịch tấn công này sẽ rất đẫm máu và kèo dài trong nhiều tuần hoặc có thể lâu hơn nữa. Mosul được coi là sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố IS. Các phiến quân IS ở đây thường xuyên quấy nhiễu và gây tổn thương cho người dân thường trong các cuộc chiến trước đó.

Tuệ Minh (lược dịch)