Mỹ rút khỏi hiệp ước di cư của Liên hợp quốc

Trước đêm hội nghị quốc tế, đại diện Mỹ cho biết hiệp ước di cư quốc tế của Liên hợp quốc không phù hợp với chính sách Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã rút khỏi các kế hoạch di cư toàn cầu nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, nói rằng sự tham gia vào quá trình này cản trở chủ quyền của Mỹ và chống lại chính sách nhập cư của nước này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley, thông báo cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào cuối tuần rằng Tổng thống Donald Trump không muốn tiếp tục cam kết với hiệp ước di cư của LHQ.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley

Đại sứ Nikki Haley nói: "Nước Mỹ tự hào về di sản nhập cư và sự lãnh đạo lâu năm của chúng tôi trong việc hỗ trợ người di cư và tị nạn trên toàn cầu ... Tuy nhiên, quyết định của chúng tôi về chính sách nhập cư phải luôn luôn vì người Mỹ ."

"Chúng tôi sẽ tự quyết định cách kiểm soát biên giới tốt nhất và sẽ tự quyết định ai mới được phép vào đất nước của chúng tôi”, đại sứ cho biết thêm.

Thông báo về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này đã diễn ra vài giờ trước khi khai mạc một hội nghị toàn cầu về di cư của LHQ, dự kiến bắt đầu vào thứ hai (4/12) ở Puerto Vallarta, Mexico.

Quyết định rút khỏi hiệp ước này được cho rằng sẽ làm hài lòng chính sách "Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump nhưng sẽ không cải thiện được vị thế của ông ở các nước đang phát triển.

Theo TheGuardian

Ngọc Ánh