Mỹ rút khỏi hiệp định di cư của Liên Hợp quốc

Trong một thông báo được đưa ra cuối ngày thứ Bảy (2/12), Đại sứ tại Liên Hợp quốc cho biết, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định này.

Mỹ vừa rút khỏi cuộc đàm phán về hiệp định di cư tự nguyện tại Liên Hợp quốc bởi không phù hợp với chủ quyền nước này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley.

“Các quyết định về chính sách nhập cư phải được quyết định bởi người Mỹ và chỉ người Mỹ”, bà Haley nói. Bản thân bà Haley cũng có cha mẹ là người nhập cư từ Ấn Độ.

“Chúng tôi sẽ quyết định làm thế nào để kiểm soát biên giới tốt nhất và ai sẽ được phép vào đất nước”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc nhấn mạnh.

Thông báo này được đưa ra vài giờ trước khi khai mạc hội nghị toàn cầu về di trú được lên kế hoạch khai mạc hôm nay 4/12 tại Mexico.

Khi tranh cử Tổng thống, ông Trump đã tuyên bố trục xuất số lượng lớn người di cư và xây một bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico nhằm hạn chế tình trạng nhập cư phi pháp. Sau khi nhậm chức hồi đầu năm, ông Trump đã đưa ra sắc lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân một số quốc gia Hồi giáo.

Năm 2016, 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp quốc nhất trí ủng hộ tuyên bố Tuyên bố New York không có tính ràng buộc pháp lý cho người tị nạn và di dân, cam kết tôn trọng các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và bảo đảm người tị nạn và di dân được tiếp cận hệ thống giáo dục và thị trường việc làm.

Lan Hương (Theo Reuters)