Mỹ: Rick Santorum dừng cuộc đua vào Nhà Trắng

(SGGPO).- Một trong các ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng viên Rick Santorum đã tuyên bố bỏ cuộc vào ngày 10-4.

(SGGPO).- Một trong các ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng viên Rick Santorum đã tuyên bố bỏ cuộc vào ngày 10-4.

Ông Santorum đã nhận được 285 phiếu đại cử tri, đứng thứ hai sau ông Mitt Romney với 661 phiếu đại cử tri. Để được chính thức đề cử làm ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử, ứng viên phải có ít nhất 1.144 phiếu đại cử tri. Khả năng ông Santorum san bằng khoảng cách với ông Romney là khó có thể xảy ra nên ông đã “dừng cuộc đua”. Mặc dù vậy, ông Romney phải cần thêm 483 phiếu đại cử tri từ nay cho đến ít nhất là cuối tháng 5.

Ông Rick Santorum cùng gia đình trong buổi tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Vào ngày 24-4 tới, sẽ có thêm 5 bang của Mỹ bầu cử sơ bộ chọn ứng viên của đảng Cộng hòa. Các ngày 8, 15 và 22-5 cũng sẽ có thêm nhiều bang khác bỏ phiếu. Tổng số phiếu đại cử tri trong 4 đợt bầu cử này là 507 phiếu tại 12 bang.

Theo ABC, ông Romney có thể sẽ giành đủ 483 phiếu còn thiếu vào cuối tháng 5 mặc dù vẫn còn 2 đối thủ khác là Newt Gingrich và Ron Paul.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc vận động gây quỹ tranh cử cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ chứng kiến một cuộc đua quá chênh lệch như cuộc bầu cử năm 1964 giữa Lyndon Johnson và Barry Goldwater. Cuộc bầu cử đó, ông Johnson thuộc đảng Dân chủ đã giành được 61% phiếu bầu, trở thành ứng viên thuộc đảng Dân chủ giành thắng lợi lớn nhất kể từ năm 1820. Ông Obama đưa ra nhận định như vậy ngay sau khi ông Santorum dừng cuộc đua vào Nhà Trắng.

K.MINH