Mỹ 'rắn', gạt phăng cảnh báo Nga về tấn công hóa học Syria

Lầu Năm góc đã có những tuyên bố cứng rắn về khả năng lực lượng đối lập Syria sở hữu vũ khí hóa học.

Hôm thứ Ba (11/9), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên rằng, Washington không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào về việc các lực lượng đối lập tại Syria đang sở hữu vũ khí hóa học.

“Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy lực lượng đối lập có các khả năng sử dụng vũ khí hóa học, không giống như những gì Nga đã liên tục nhắc tới”, ông Mattis tuyên bố.

Cùng ngày trước đó, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, việc quay phim một cuộc tấn công hóa học được dàn dựng, đã bắt đầu tại tỉnh Idlib, phía bắc Syria.

Một nhà hoạt động nhân quyền sau đó tiết lộ với hãng tin Sputnik, nhiều nhân viên thuộc tổ chức Mũ Trắng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện tại Idlib, nhằm sắp xếp một chiến dịch giả. Những người này mang theo các thùng chứa một loại khí chưa biết rõ nguồn gốc. Theo quân đội Nga, đây chính là chất độc chlorine.

Kể từ tháng Tám, Moscow đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc tấn công dàn dựng nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học giả, từ đó kích động các nước phương Tây tiến hành trả đũa Damascus.

Hôm Thứ Hai (10/9), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Mỹ, Anh và Pháp đã thống nhất sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước đây, nếu chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Chiến dịch không kích mới nhất của phương Tây vào Syria diễn ra hồi tháng Tư, sau cáo buộc Damascus tấn công hóa học thường dân tại tỉnh Douma. Syria gọi những gì diễn ra tại Douma là sự giả dối và khẳng định, họ đã xóa bỏ kho vũ khí hóa học của mình dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW).

Cuộc chiến Syria đang đi vào giai đoạn cuối với mọi sự chú ý đang dồn vào tỉnh Idlib – thành lũy cuối cùng của lực lượng đối lập. Giới phân tích phương Tây olo ngại, nếu chính quyền Tổng thống Assad mở cuộc tấn công tổng lực vào Idlib, nó sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tị nạn lớn hơn nhiều so với những gì đã từng xảy ra trước đó tại quốc gia Trung Đông.

Minh Đức