Mỹ ra mắt máy bay siêu tàng hình tân tiến nhất

Sau 30 năm, Mỹ lần đầu tiên cho ra mắt mẫu máy bay siêu tàng hình thế hệ mới, giá xuất xưởng lên tới 700 triệu USD/ 1 chiếc. Đây là mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên được Mỹ ra mắt kể từ thập niên 1980.

Tại Palmdale, California, Tập đoàn Northrop Grumman đã trình làng chiếc máy bay đầu tiên trong phi đội máy bay ném bom hạt nhân tàng hình ở tầm xa mới: B-21 Raider, phục vụ Lực lượng Không quân Mỹ. B-21 Raider có hình dạng tương tự máy bay B-2 với thiết kế “cánh bay”, tuy nhiên lại có thể mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới nhờ khả năng tiếp nhiên liệu tầm xa và tầm trung.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin gọi B-21 là "máy bay ném bom chiến lược đầu tiên trong hơn ba thập kỷ". Ông nhận định rằng ngay cả những hệ thống phòng không tinh vi nhất cũng sẽ rất khó để phát hiện B-21 trên bầu trời.

Mỗi chiếc B-21, có thể mang cả bom thông thường và bom hạt nhân, hiện có giá ước tính khoảng 700 triệu USD/ chiếc, nằm trong dự án có tổng trị giá lên tới 203 tỉ USD. Lực lượng Không quân đã có kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc máy bay này và bắt đầu thay thế các máy bay ném bom B-1 và B-2./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/my-ra-mat-may-bay-sieu-tang-hinh-tan-tien-nhat